Xứng đáng với niềm tin của đồng bào dân tộc Mông

  Anh Dương Văn Hầư (người đứng giữa) thoát nghèo từ nuôi trâu, bò sinh sản và vỗ béo

Thôn Pù Lùng 2, xã Xuân Lạc hiện có 102 hộ dân, trên 400 nhân khẩu, 100% hộ là đồng bào dân tộc Mông. Khác với trước đây, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, những nương, đồi trọc nay phần lớn được phủ xanh bằng trồng cây mỡ, cây keo, tuyến đường dốc, trơn trượt vào thôn trước kia đã được đổ bê tông chắc chắn, sạch sẽ, phong trào chăn nuôi đại gia súc được duy trì và phát triển, cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, trường học được đầu tư. Có được kết quả này, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự đoàn kết, cố gắng vươn lên của người dân có sự đóng góp tích cực của Bí thư chi bộ – Người uy tín Dương Văn Hầư.

Sau thời gian 10 năm làm trưởng thôn, đến năm 2015 anh Dương Văn Hầư được Đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Với vai trò, trách nhiệm được giao đã thôi thúc anh gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế. Từ lợi thế về diện tích đất tự nhiên, đồng cỏ để chăn thả gia súc, năm 2017 sau khi thoát nghèo nhờ nuôi trâu sinh sản của Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 của xã hỗ trợ. Anh Hầư đã đầu tư chăm sóc, theo đó đàn trâu phát triển tốt, số lượng trâu sinh sản được anh duy trì khoảng 6 đến 7 con, có lúc cao điểm lên đến 10 con. Từ nuôi trâu sinh sản đã giúp gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống. Không dừng lại ở đây, năm 2019 anh Hầư đã mạnh dạn đầu tư nuôi thêm trâu, bò vỗ béo. Theo anh Hầư, mỗi năm nuôi được 4 lứa, mỗi lứa từ 4 đến 5 con, sau khoảng 3 tháng chăm sóc sẽ xuất bán, trung bình mỗi con lãi khoảng 5 đến 7 triệu đồng. Tiêu biểu như năm 2020, từ nuôi trâu, bò vỗ béo anh Hầư đã thu về số tiền lãi trên 100 triệu đồng. Anh Dương Văn Hầư chia sẻ: Ngày trước anh cũng nghèo khổ, cơm chẳng có ăn, con đi học thiếu thốn, từ năm 2017 đến 2020 gia đình cũng dựa vào con trâu, con bò, chăn nuôi vỗ béo, sinh sản, nuôi gà, lợn.  Thời điểm này, gia đình cũng không phải có nhiều nhưng đủ ăn, đủ dùng cho con đi học.

Cùng với đầu tư chăn nuôi đại gia súc, anh Hầư còn là một trong những hộ đi đầu trong trồng cây lúa nước, đậu tương, trồng rừng nhiều nhất của thôn, hiện nay anh đang có trên 4.000m2 đất ruộng sản xuất 2 vụ lúa, duy trì hơn 5.000m2 cây đậu tương, trồng trên 5ha diện tích cây mỡ, đầu tư nuôi lợn, gà bản địa. Với nguồn thu nhập ổn định từ 130 – 150 triệu đồng/năm, năm 2020 anh Hầư là một trong những hộ đầu tiên trong thôn Pù Lùng 2 xây dựng được ngôi nhà cấp 4 khang trang, sạch sẽ.

 Năm 2020 anh Dương Văn Hầư ( người mặc áo xanh )

đã xây dựng được ngôi nhà cấp 4 khang trang, sạch sẽ.

Song song với phát triển kinh tế, anh Dương Văn Hầư đã phát huy tốt vai trò Bí thư Chi bộ, Người uy tín của thôn, luôn gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong thôn tập trung chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế hộ để từng bước vươn lên thoát nghèo. Vận động người dân không sinh nhiều con, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; Con em trong độ tuổi đi học được đến lớp, tình trạng học sinh bỏ học giảm. Đồng thời, lắng nghe ý kiến của nhân dân, từ đó phối hợp giải quyết kịp thời các vướng mắc nảy sinh tại thôn bản. Nhờ đó, đến nay cuộc sống của bà con thôn Pù Lùng 2 đã có nhiều thay đổi, toàn thôn đã có trên 3ha diện tích đất trồng lúa nước; trên 200 con gia súc, trung bình mỗi hộ nuôi từ 1 đến 2 con trâu hoặc bò; khoảng 5ha diện tích trồng cây đỗ tương; trên 10ha diện tích rừng trồng cây mỡ và keo…Nhận xét về Bí thư Chi bộ DươngVăn Hầư, Anh Nông Minh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc cho biết: Trong phong trào vươn lên thoát nghèo ở địa phương, đặc biệt là các thôn vùng cao, trong những thôn này có những nhân tố cụ thể như hộ Dương Văn Hầư vừa Bí thư Chi bộ, vừa là Người uy tín. Với sự mạnh dạn, chủ động trong chăn nuôi gia súc, năm 2017 hộ anh Hầư đã vươn lên thoát nghèo, khi thoát nghèo đã phát huy được vai trò lãnh đạo của Chi bộ, Người uy tín rất tốt, tuyên truyền, vận động bà con xóa đói giảm nghèo.

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực mà Bí thư Chi bộ – Người uy tín Dương Văn Hầư đạt được không chỉ nâng cao mức sống cho gia đình mà còn góp phần tạo ra hướng phát triển kinh tế mới và làm thay đổi nếp nghĩ của bà con dân tộc Mông nơi đây. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo của thôn Pù Lùng 2 hiện vẫn còn cao nhưng quan trọng nhất là ý thức lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình của bà con ngày càng thay đổi, do đó thời gian tới Bí thư Chi bộ, người uy tín Dương Văn Hầư sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con trong công tác xóa nghèo ở thôn vùng cao này./.

Bài trướcĐồng chí Dương Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện dự Lễ trao Huy hiệu Đảng nhân dịp 2-9 tại xã Đại Sảo
Bài tiếp theoTuyên truyền, triển khai nhân rộng Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Bằng Phúc, Yên Thịnh, Đồng Lạc