Xuất khẩu lao động – giải pháp giảm nghèo ở Chợ Đồn

Xác định xuất khẩu lao động (XKLĐ) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho gia đình và địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo, huyện  đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang vừa được sửa lại của anh Ngô Đức Chung vừa đi xuất khẩu lao động ở Nhật về, chúng tôi nhìn thấy một cuộc sống mới đang được thay đổi ở đây, ngôi nhà gỗ to, rộng giá trị thành tiền vào khoảng 300 triệu đồng, có lẽ ở bản người Mông này nhà anh thuộc dạng đẹp nhất. Điểm nổi bật dễ thấy là chiếc ti vi màn hình lớn, chiếc xe máy hiệu Honda  giá vài chục triệu cũng mới được gia đình sắm để phục vụ đời sống hàng ngày, cạnh góc vườn nhà là chuồng chăn nuôi vừa được anh mua trâu về nuôi nhốt, chỉ khoảng 2,3 tháng nữa là anh có một khoản tiền lãi để tăng thu nhập hàng ngày. Trong niềm vui của gia đình, anh Chung tâm sự: Tất cả những tài sản mà gia đình anh vừa mua sắm phần lớn đều từ nguồn tiền anh kiếm được khi đi xuất khẩu ở Nhật Bản.  

Cũng giống như anh Chung,  hưởng ứng việc đi xuất khẩu lao động, anh  Giàng A Trứ đã mạnh dạn đi học tiếng và vay tiền ngân hàng chính sách xã hội để đi, may mắn cho anh sau  7 tháng chăm chỉ làm việc nơi xứ người, khi trở về, anh đã có số tiền hơn 200 triệu đồng. Anh Trứ cho biết: “So với các chương trình đi làm dài hạn, chương trình XKLĐ ngắn hạn (chỉ 7 tháng) có chi phí thấp, chỉ mất 45  triệu đồng bao gồm tiền ăn, học, đồng phục, sách vở vé máy bay 2 chiều, kết thúc hợp đồng người lao động được nhận lại 10 triệu.

Nhận thấy xuất khẩu lao động có hiệu quả nên không ai bảo ai đồng bào dân tộc Mông thôn Tà Han đã chủ động đến UBND xã Xuân Lạc để tìm hiểu và đăng ký các chương trình đi xuất khẩu lao đông. Năm 2018 thôn có 16 người đi, sau khi trở về đều có thu nhập từ 150 triệu đến 230 triệu đồng. Trong 7 tháng đầu năm nay, thôn đã có 04 người đi, theo thông tin của người nhà, tất cả 04 trường hợp đều đã được chi trả tiền lương theo hợp đồng đã ký kết, hiện tại thôn cũng đang có thêm 17 người làm hồ sơ chờ đến lượt để đi. Những người đi xuất khẩu lao động của thôn chủ yếu là nam giới, theo chương trình ngắn hạn 7 tháng tại thị trường Nhật Bản vì  phù hợp với trình độ học vấn là tốt nghiệp cấp THCS.

  Lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện

kiểm tra công tác XKLĐ tại xã Xuân Lạc

Ông Ma Duy Phi Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc cho biết: thôn Tà Han có tỷ lệ hộ nghèo 100%, các hộ dân khó thoát nghèo vì không có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên do trong hai năm nay thôn có nhiều người đi xuất khẩu lao động nên khả năng tỷ lệ hộ nghèo sẽ giảm ở thời gian tới, năm 2019 thôn đăng ký thoát nghèo 10 hộ trên tổng số 97 hộ của thôn. Đây được coi là tín hiệu đáng mừng đối với công tác giảm nghèo của địa phương. Cũng theo thông tin từ lãnh đạo UBND  xã Xuân Lạc, thì ngoài thôn Tà Han hưởng ứng đi xuất khẩu lao động, tại xã cũng đã có rất nhiều người tham gia, nhiều người đã trở về và đều có thu nhập. Trong 08 tháng đẩu năm 2019 xã có 22 người đã đi xuất khẩu lao động tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan,…

Có thể nói XKLĐ hiện nay đang được coi là hướng đi đúng đắn, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân. Để tiếp tục thực hiện công tác XKLĐ có hiệu quả, thời gian tới UBND huyện Chợ Đồn sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể như: Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác XKLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương về hoạt động XKLĐ; giúp người lao động nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước. Chủ động lựa chọn những doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân, có uy tín trong lĩnh vực XKLĐ, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ và phòng tránh thiệt hại cho người lao động. Tổ chức các Sàn giao dịch việc làm ở huyện. Chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, các ngân hàng có chính sách hỗ trợ XKLĐ đối với người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng như hỗ trợ đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; chi phí làm thủ tục hộ chiếu, thị thực, khám sức khỏe, vay vốn…

Bài trướcChợ Đồn: Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoChợ Đồn: Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện nhân dịp Tết trung thu năm 2019