Xuân Lạc – phát triển sân chơi thể thao gắn với xây dựng Nông thôn mới

 

  Một buổi giao lưu bóng đá tại sân bóng thôn Tà Han, xã Xuân Lạc.

 

Với đặc thù xã có 6 thôn đồng bào dân tộc thiểu số, gồm thôn Pu Lùng 1, Pù Lùng 2, Tà Han, Khuổi Sáp, Nà Bản, Cốc slông, các thôn này nằm cách xa trung tâm xã, điều kiện kinh tế khó khăn, hộ nghèo luôn chiếm đa số. Ghi nhận tại thôn Tà Han, những năm trước đây trên 80 hộ dân đồng bào dân tộc Mông chưa bao giờ dám mơ ước có được một sân chơi chung cho bà con trong thôn; Bởi địa hình thôn chủ yếu là diện tích đồi núi cao, dân sống không tập trung, đường giao thông khó khăn. Do đó, để tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao thôn luôn gặp khó khăn về sân chơi vì không có mặt bằng. Thế nhưng, trong tháng 5/2016, được UBND xã Xuân Lạc hỗ trợ hơn 10 triệu đồng, các hộ dân thôn Tà Han đã quyết định đóng góp mỗi hộ thêm 400 nghìn đồng để mua đất và san ủi làm mặt bằng. Sau thời gian thi công, đến nay thôn Tà Han đã có 1 sân bóng đá với diện tích trên 2 nghìn mét vuông. Niềm mơ ước của bà con đã trở thành hiện thực, dù phải đóng góp tiền để mở sân chơi nhưng ai cũng vui mừng, phấn khởi. Hằng ngày không chỉ có thanh niên trong thôn Tà Han mà các thôn bản khác như Bản Khang, Pù Lùng, Cốc Slông thường xuyên đến giao lưu đá bóng.

 đồng chí Triệu Quang Hùng, phó bí thư huyện đoàn trao bóng và lưới cho

đội bóng thôn Tà Han, xã Xuân Lạc.

 

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua xã Xuân Lạc luôn quan tâm và tạo điều kiện cho các thôn phát triển các môn thể thao; hằng năm, xã thường xuyên chọn cử các vận động của một số môn thể thao như: điền kinh, bắn nỏ, bóng đá, bóng chuyền tham gia các giải của huyện.  Từ đó, đã góp phần duy trì, khơi dậy phong trào thể dục thể thao, tạo ra sân chơi, nơi giao lưu bổ ích giữa các tầng lớp nhân dân; Đồng thời xây dựng tình đoàn kết, nâng cao sức khỏe cho người dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương, hạn chế các tai tệ nạn xã hội…

Ông Ma Duy Phi Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc cho biết: bằng việc xã hội hóa đầu tư các sân chơi thể thao, đến nay toàn xã đã có 2 sân bóng đá ở thôn Tà Han và Bản Hỏ; 4 sân bóng chuyền ở các thôn Nà Dạ, Bản Eng, Bản Ó, Bản Tưn. Những sân chơi này, vừa là sân chơi thể thao và là địa điểm để bà con nhân dân các dân tộc sinh hoạt giao lưu văn hóa, văn nghệ trong các ngày tết, lễ.  

Tuy nhiên, để thực hiện khu thể thao thôn đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hoá – Thể thao và Du Lịch thì xã Xuân Lạc còn gặp rất nhiều khó khăn. Các sân chơi thể thao đã có nhưng chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định, đặc biệt hơn hiện nay vẫn còn nhiều thôn chưa có sân chơi thể thao, trong khi kinh phí của địa phương hằng năm được cấp dành cho lĩnh vực này rất hạn chế. Xã Xuân Lạc mong muốn, thời gian tới các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, ưu tiên các nguồn lực cùng địa phương xây dựng các sân chơi thể thao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, từng bước thực hiện hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới./.

Bài trướcHội khuyến học triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016
Bài tiếp theoCông tác chuẩn bị cho “Hội thi Dân vận khéo” huyện Chợ Đồn diễn ra sôi nổi.