Xử lý trường hợp đến từ vùng dịch không khai báo y tế

 Khai báo y tế để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid -19. 

Theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì khi có bệnh truyền nhiễm, UBND các cấp chỉ đạo, tổ chức thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm tại địa phương. Nội dung giám sát bệnh truyền nhiễm gồm: Giám sát các trường hợp mắc bệnh, bị nghi ngờ mắc bệnh và mang mầm bệnh truyền nhiễm; Giám sát tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; Giám sát trung gian truyền bệnh. Đồng thời, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện bệnh hoặc dấu hiệu bệnh truyền nhiễm có trách nhiệm thông báo cho UBND, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất. Như vậy, để thực hiện hoạt động giám sát bệnh truyền nhiễm tại địa phương, UBND các cấp có thể yêu cầu người đến/trở về từ vùng dịch thực hiện khai báo y tế. Trường hợp này, nếu người dân không thực hiện khai báo theo yêu cầu, đồng nghĩa vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm.

Tại Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020, Thủ tướng đã công bố dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

*Xử phạt hành chính:

Theo đó, hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc của người khác mắc dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 7. Vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm…

Mục 3: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;…”

Mức phạt tiền này là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Thẩm quyền xử phạt: Chủ tịch UBND cấp huyện; Chánh Thanh tra Sở Y tế; Giám đốc Công an tỉnh.

* Xử lý hình sự: Trường hợp không khai báo y tế, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người). Tùy tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà có thể bị phạt tù đến 12 năm. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.     

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, cơ quan chức năng huyện Chợ Đồn sẽ xử lý nghiêm túc đối với các trường hợp vi phạm. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức trong việc khai báo y tế khi đi từ các tỉnh khác đặc biệt là từ vùng dịch về địa phương cũng như đi đến công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, nơi tập trung đông người thông qua việc khai báo y tế bằng tờ khai hoặc quyét mã QR trên điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, các Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, người dân nơi cư trú tăng cường công tác nắm bắt thông tin về người ra vào nơi cư trú, kịp thời thông báo với cơ quan chức năng xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bài trướcĐội cơ động Phòng chống dịch bệnh huyện tích cực phát huy vai trò trong phòng chống dịch Covid -19
Bài tiếp theoPhỏng vấn: Cô giáo NguyễnThị Dung – Tấm gương Nhà giáo tiêu biểu