Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định

 Đại biểu và cử tri huyện Chợ Đồn đều được đo thân nhiệt và nhắc nhở đeo khẩu trang,

rửa tay nước sát khuẩn trước khi tham dự Hội nghị TXCT Đại biểu Quốc hội tỉnh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian qua huyện Chợ Đồn đã tăng cường thực hiện các hoạt động phòng, chống hiệu quả. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch từ huyện đến xã đều xây dựng các phương án phòng, chống dịch; tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòngchống theo thông điệp 5k mà Bộ y tế đã đưa ra. Tăng cường rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng và lập danh sách toàn bộ các trường hợp là công dân từ các tỉnh, thành phố và các địa điểm có ca bệnh COVID-19 trở về, đến địa phương để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thuận tiện trong việc truy vết, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Tiếp nhận thông tin của người dân và chỉ đạo điều tra, phân loại, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, sàng lọc một cách triệt để, giám sát sức khỏe theo quy định. Tại văn bản số 245 /UBND-VXNV ngày 23/2/2021 của UBND huyện Chợ Đồn về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và  phòng, chống dịch Covid-19 sau khi kết thúc thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2021. UBND huyện yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp để phòng ngừa dịch trên địa bàn toàn huyện. Trong đó, chỉ đạo thực hiện nghiêm phòng, chống dịch tại công sở, trường học, bệnh viện trước hết là việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế trung thực.

Hiện nay đại dịch toàn cầu Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Để việc phòng, chống dịch tiếp tục đạt được hiệu quả cao, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, khi các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng đều có mức phạt tăng rất cao, từ gấp hai đến 10 lần so với mức phạt cũ, nhất là vi phạm trong phòng, chống dịch Covid -19. Theo đó, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp bị áp dụng mức xử phạt về hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Trước đây, nếu ai không đeo khẩu trang thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 – 300 nghìn đồng theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, từ 15/11/2020, thời điểm Nghị định 117 chính thức có hiệu lực, nếu ai không đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền từ  1- 3 triệu đồng (mức phạt tăng gấp 10 lần so với quy định hiện nay).

Ngoài ra, Nghị định 117 cũng quy định những hành vi vi phạm việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng tăng mức phạt tiền lên nhiều lần so với quy định hiện nay, như:  Che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc dịch bệnh Covid-19 bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng (hiện nay 1-2 triệu đồng); Không thực hiện hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng, cơ sở dịch vụ ăn uống có nguy cơ lây lan bệnh tại vùng có dịch… bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng; mức phạt đối với hành vi trốn tránh cách ly y tế tăng lên 15-20 triệu đồng (trước đây 5-10 triệu đồng); mức xử phạt đối với hành vi không thông báo UBND và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật nâng lên 1-3 triệu đồng (trước đây 100- 300 nghìn đồng)…

Đặc biệt, Nghị định 117 bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với thuốc, trang thiết bị y tế, mức phạt 20-30 triệu đồng. Ngoài ra, với hành vi trên còn có hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, chứng chỉ hành nghề dược, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 12-24 tháng. 

Qua công tác thông tin tuyên truyền, nhìn chung ở một số khu vực như các cơ sở y tế, bến xe khách, chợ… thấy đa phần người dân đều có ý thức đeo khẩu trang, rửa tay bằng hóa chất diệt khuẩn khi vào đến cơ quan Nhà nước giải quyết công việc. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người dân ở nơi công cộng chưa đeo khẩu trang. Do vậy, đề nghị các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị thường xuyên nhắc nhở và đề nghị mỗi người dân nêu cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch COVID-19 để bảo vệ chính mình và người thân./.

 


Bài trướcĐoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri tại huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoTiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026