Xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế ở huyện Chợ Đồn

Thực hiện lộ trình xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020, những năm qua, huyện Chợ Đồn đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, quan tâm đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở… Từ đó, từng bước đáp ứng nhiệm vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, góp phần giảm gánh nặng cho y tế tuyến trên.

Trạm y tế xã Đồng Lạc được xây dựng khang trang đạt chuẩn quốc gia về y tế.
Xã Đồng Lạc nằm trong lộ trình xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Để thực hiện được mục tiêu đó, những năm qua Trạm y tế xã đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân, tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng dân cư, triển khai có hiệu quả các chương trình dự án về phòng chống dịch bệnh, nhờ đó công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong xã đã được nâng cao. Tuy nhiên trong thực hiện các tiêu chí quốc gia về y tế khó khăn lớn nhất của địa phương là hệ thống cơ sở vật chất còn thiếu. Năm 1994 Đồng Lạc được xây dựng Phòng khám đa khoa Cụm Bắc với 01 nhà cấp 4, 4 phòng làm việc với 02 căn nhà gỗ chỉ đảm bảo tối thiểu các phòng làm việc cho cán bộ phục vụ sức khoẻ cho nhân dân với 07 cán bộ y tế, đến năm 2007 giải thể Phòng khám đa khoa cụm Bắc thành Trạm y tế xã Đồng Lạc. Trước khó khăn đó, tháng 10 năm 2021, Trạm y tế xã Đồng Lạc đã được đầu tư xây dựng mới nhà Trạm khang trang với 10 phòng chức năng và có hơn 90 loại trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Với những điều kiện có được, ngày 26 /9/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh ra Quyết định số 1795/ QĐ- UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận xã Đồng Lạc đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2021. Bác sỹ Trần Thị Sắc – Phó trưởng Trạm y tế xã Đồng Lạc cho biết: Đến nay, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được Trạm tổ chức triển khai đạt trên 90%, đa số trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám thai 3 lần trở lên trong kỳ mang thai, đạt trên 95%, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ trên 97%, 100% phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế đạt; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng chiếm 7,3 %. Trên địa bàn xã có trên 99 % hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, 72 % hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh….
  Còn tại Trạm y tế xã Tân Lập, bác sỹ Hoàng Duy Lợi – Trưởng Trạm y tế xã cho biết: Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được Trạm y tế quan tâm, chú trọng thực hiện. Đến nay Trạm y tế xã đã được đầu tư xây dựng khang trang, nhà cấp IV kiên cố với 10 chức năng được sắp xếp gọn gàng và 121 loại trang thiết bị y tế góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bên cạnh đó cán bộ trạm thường xuyên được nâng cao trình độ chuyên môn, nên chất lượng dịch vụ y tế tại trạm luôn được nâng lên rõ rệt. Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng trạm y tế đã nỗ lực thực hiện được 327 dịch vụ kỹ thuật theo quy định, đã có 10% bệnh nhân được khám và chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Công tác sơ cấp cứu được Trạm y tế xã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định chuyên môn, đối với những ca bệnh khó Trạm đã sơ cấp cứu bệnh nhân và chuyển tuyến kịp thời. Ngoài ra, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được Trạm xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đạt trên 90%.  Hàng tháng triển khai chương trình  tiêm chủng mở rộng tới từng thôn, tổ do đó đa số trẻ em trong độ tuổi đã được tiêm chủng đúng định kỳ, tỷ lệ phụ nữ sinh con được khám thai 3 lần trở lên trong thời kỳ mang thai đạt trên 60 %, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ trên 95 %, tỷ lệ phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế là 100%,  tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng so với độ tuổi chỉ còn 10,5% . Hiện tại, trên địa bàn xã  100 % hộ gia đình được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, 78% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh…
Bác sỹ Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Việc xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đã tạo điều kiện tăng cường cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống y tế tuyến cơ sở. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân; giảm tải cho cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên và giảm bớt chi phí cho người bệnh. Hàng năm, số lượt bệnh nhân khám điều trị tại trạm ngày một tăng cả về số lượng và chất lượng.

Người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại tuyến cơ sở.
 Huyện Chợ Đồn có 20 Trạm y tế xã, thị trấn, để sớm đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 theo kế hoạch, huyện đã tiến hành rà soát hệ thống tuyến y tế cơ sở, đồng thời xây dựng lộ trình kế hoạch, đề ra mục tiêu phải đạt các tiêu chí đối với từng xã, thị trấn cho từng năm, từng giai đoạn. Trên cơ sở rà soát, huyện cũng đã xác định những khó khăn chủ yếu để có hệ thống giải pháp tháo gỡ cho từng cơ sở. Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, huyện cũng đã tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên y tế xã được đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, 100% Trạm y tế xã, thị trấn trong toàn huyện đều có bác sỹ, đảm bảo một số bệnh thông thường, đơn giản sẽ được khám, điều trị ngay tại trạm y tế. Trong công tác y tế dự phòng và vệ sinh môi trường, đội ngũ cán bộ y tế xã trên địa bàn huyện đã tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng cho nhân dân. Đồng thời cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương cũng đã vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, tích cực vận động nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn xóa bỏ tập quán lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh. Nhờ triển khai các giải pháp đồng bộ và hiệu quả đến nay đã có 19/20 xã, thị trấn của huyện đạt chuẩn quốc gia về y tế. Với mục tiêu phấn đấu 100% xã thị trấn sẽ đạt chuẩn quốc gia về y tế theo lộ trình, UBND huyện Chợ Đồn chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện  tiếp tục hỗ trợ các địa phương  hoàn thiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trong đó quan tâm việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề…để sớm hoàn thành lộ trình xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
 Tác giả: Hương Liễu
Bài trướcĐại biểu HĐND huyện đơn vị bầu cử số 2 TXCT xã Đồng Thắng trước Kỳ họp thứ 8
Bài tiếp theoChợ Đồn tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây