Xây dựng tổ hợp tác phát triển rau màu ở thôn Bản Duồng I

 

 Các thành viên tổ hợp tác  thôn Bản Duồng I chăm sóc rau theo quy trình

 

Tổ hợp tác rau thôn Bản Duồng I, thị trấn Bằng Lũng được thành lập trong năm 2017 gồm 04 thành viên làm thí điểm mô hình. Tham gia tổ hợp tác các hộ được vay tiền với lãi xuất thấp để phát triển rau. Cụ thể, với diện tích 500m2 đất trồng rau sẽ được vay 15 triệu đồng trong vòng 18 tháng. Bên cạnh được vay tiền, các thành viên còn được chuyển giao khoa học về trồng và chăm sóc rau. Ông Nguyễn Đức Quốc, thành viên của tổ hợp tác rau thôn Bản Duồng I chia sẻ: Trên cơ sở kinh nghiệm cũng như nhận thức của bản thân là trồng rau an toàn để cung cấp cho thị trường, các hộ dân luôn áp dụng đúng quy trình chăm sóc rau, thường xuyên kiểm tra chất lượng rau, không được dùng hóa chất để kích thích cũng như diệt sâu bệnh. Thay vào đó, dùng chế phẩm sinh học tự làm để bón và diệt sâu bọ.

Từ trước khi chưa thành lập tổ hợp tác rau tại thôn, các hộ dân ở đây đã trồng rau từ nhiều năm nay. Sản phẩm rau được tiêu thụ tại chợ thị trấn Bằng Lũng vừa bán lẻ, vừa cung cấp cho các nhà hàng, các gia đình thu mua để làm tiệc cưới,…Không chỉ tận dụng đất vườn để chuyên trồng rau, các hộ nông dân của thôn còn tận dụng đất ruộng, đất soi bãi sau khi thu hoạch xong cây trồng vụ mùa để làm rau vụ đông. Theo tính toán của các hộ trồng rau của thôn, trồng rau cho thu nhập cao hơn trồng lúa, từ trồng rau nhiều nhiều gia đình của thôn đã cho thu nhập cao, từng bước ổn định cuộc sống.

Thành lập tổ hợp tác trồng rau an toàn mục đích là tạo điều kiện thuận lợi, kích thích các hộ dân phát triển mô hình rau theo mô hình, sản xuất rau theo quy trình. Bên cạnh đó, các thành viên sẽ được học tập kinh nghiệm về phát triển rau an toàn, hỗ trợ cách bán sản phẩm, từng bước nâng cao chất lượng rau, cung cấp cho thị trường lượng rau sạch, an toàn.

Theo chủ trương của huyện thì việc  phát triển các tổ hợp tác nông nghiệp đúng hướng sẽ là động lực để thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới như: Làm tốt dịch vụ, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và tích lũy từ hoạt động sản xuất đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Bởi với mỗi địa phương dựa trên điều kiện sẵn có phù hợp có thể thực hiện chăn nuôi, trồng trọt và khi thành lập tổ hợp tác huyện sẽ tăng cường lồng ghép các chương trình tập huấn, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, thăm quan học hỏi các mô hình sản xuất tại nhiều nơi để tạo tiền đề phát triển tổ hợp tác hiệu quả. Như vậy, tổ hợp tác rau được thành lập ở thôn Bản Duồng I cũng đang là một mô hình mà huyện  khuyến khích phát triển và nhân rộng. Với lợi thế là ở ven thị trấn Bằng Lũng, việc phát triển mô hình rau an toàn không chỉ giúp người dân ở thị trấn Bằng Lũng mà người dân ở các xã lân cận cũng được sử dụng các loại rau xanh sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh./. 

 

Bài trướcThôn Bản Noỏng, xã Yên Nhuận tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Bài tiếp theoThôn Nà Pài, xã Bằng Phúc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc