Xã Yên Nhuận phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Theo thống kê của UBND xã Yên Nhuận, từ ngày  23/5 đến ngày 10/6 toàn xã đã có 4 thôn/ 14 hộ có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn gồm: thôn Đon Mạ, Bản Noỏn, Khau Tọc, Bản Tắm, xã đã tiêu hủy 156 con lợn với trọng lượng trên 07 tấn.

  Người dân xã Yên Nhuận tiêu hủy lợn bị dịch Bệnh tả lợn Châu Phi

Ngay sau khi có dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại địa phương, xã đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: thành lập tổ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhất là đối với lợn và các sản phẩm của lợn cũng như hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường theo dõi đàn gia súc, thường xuyên áp dụng các biện pháp tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất bảo đảm vệ sinh môi trường chăn nuôi,…

Đối với những con lợn đã mắc bệnh xã đã huy động lực lượng dân quân giúp người dân tiêu hủy lợn vòng 24 giờ đảm bảo đúng quy định, đồng thời tổ chức lập danh sách số lượng lợn bị tiêu hủy để hỗ trợ cho nhân dân. Đến nay, tổng đàn lợn của xã Yên Nhuận có trên 1.300 con, là địa phương có tổng đàn lợn tương đối lớn, thời gian qua từ phát triển đàn lợn đã giúp người dân tăng thu nhập. Tuy nhiên, trong đợt bị dịch tả lợn Châu Phi này đã gây thiệt hại khá lớn về kinh tế cho người chăn nuôi lợn. 

Hiện nay, công tác phòng, chống dịch đã được các địa phương trong huyện  tích cực triển khai thực hiện, cứ dịch đến đâu tiến hành khống chế, tiêu hủy lợn, phun thuốc, tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch ,…. Thế nhưng dịch tả lợn Châu Phi vẫn có chiều hướng lây lan. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết đòi hỏi các cấp, ngành, chính quyền các địa phương và người dân cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bài trướcXã Bằng Lãng nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoXã Ngọc Phái thực hiện công tác giảm nghèo