Xã Xuân Lạc thực hiện mô hình chăn nuôi đàn lợn ta địa phương

 

 Thường trực HĐND huyện giám sát mô hình phát triển đàn lợn ta dịa phương Xuân Lạc

 

Trước đây, nhiều gia đình ở xã Xuân Lạc thường chăn nuôi lợn theo tập quán cũ, chỉ chăn thả tự nhiên, nuôi 01 đến 02 năm mới được xuất chuồng. Đến năm  2014, khi huyện Chợ Đồn triển khai đề án phát triển đàn lợn ta địa phương, một số hộ dân đã tham gia thực hiện mô hình và đã được hỗ trợ xây dựng chuồng lợn, mua lợn giống, được ngành chuyên môn hướng dẫn chăm sóc đúng khoa học kỹ thuật. Vì vậy đàn lợn phát triển tốt, tăng thêm nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình  và có thêm những kiến thức cần thiết để phát triển chăn nuôi lâu dài.

Là xã vùng cao của huyện Chợ Đồn, ngoài dân tộc tày, dao đang sinh sống, xã Xuân Lạc có 06 thôn đồng bào Mông. Do đó, khi triển khai mô hình, huyện Chợ Đồn đã phối hợp với chính quyền xã lựa chọn các gia đình có đủ điều kiện chăn nuôi, ngoài một số hộ là bà con người tày có truyền thống chăn nuôi lâu đời, có kinh nghiệm chăm sóc đàn lợn, huyện cũng lựa chọn một số hộ đồng bào Dao, đồng bào Mông để tham gia. Mục đích là đưa mô hình đến với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở các thôn, bản vùng cao, tạo điều kiện để bà con phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, cung cấp thịt lợn thương phẩm sạch, chất lượng cho nhân dân trong và ngoài huyện, tăng thêm nguồn thu nhập.

Ở giai đoạn I (năm 2014-2015), theo quyết định được phê duyệt của UBND huyện Chợ Đồn, xã Xuân Lạc có 12 hộ tham gia thực hiện mô hình phát triển đàn lợn ta địa phương ở 07 thôn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, với hỗ trợ ban đầu 24 con lợn nái và 03 lợn đực giống. Sau khi mô hình được triển khai thực hiện, huyện Chợ Đồn đã tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá hiệu quả mô hình, cụ thể Thường trực HĐND huyện đã thành lập đoàn giám sát đến tận các hộ chăn nuôi để kiểm tra quá trình chăn nuôi đàn lợn. Kết quả, từ 24 con lợn nái đã cấp cho các hộ thực hiện mô hình  năm 2014, đến nay đã sinh sản được trên 250 con lợn con, trong đó lứa đầu có 83 con lợn con, đã cấp cho 42 hộ nghèo ở xã.

   Việc đưa mô hình phát triển đàn lợn ta địa phương vào xã Xuân Lạc nhằm khuyến khích người dân phát triển hiệu quả từ chăn nuôi lợn. Lợi ích có được không chỉ đối với các hộ tham gia mô hình mà lợn con sau khi sinh sản còn được bán cho hộ nghèo với giá ưu đãi. Việc các hộ dân cùng thôn, cùng xã tập trung nuôi cùng một loại lợn sẽ tạo thành vùng chuyên cung cấp lợn ta thương phẩm cho các thương lái trong và ngoài tỉnh, điều đó sẽ góp phần xoá đói giảm nghèo cho địa phương.

Thực hiện mô hình chăn nuôi đàn lợn ta, các hộ chăn nuôi đã có sự chủ động hơn trong việc chăm sóc đàn lợn và định hướng phát triển kinh tế lâu dài cho gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số hộ không tập trung chăm sóc lợn sau khi được cấp, chuồng nuôi chưa được quan tâm đầu tư nên hiệu quả kinh tế chưa đạt theo yêu cầu. Vì vậy, xã Xuân Lạc cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tích cực, chủ động hơn trong việc phát triển đàn lợn ta, nhất là ở dịp cuối năm gần kề tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, giá thịt lợn hơn chắc chắn sẽ tăng cao hơn thường ngày, các thương lái sẽ tìm  mua nhiều hơn để sử dụng làm thịt lợn quay phục vụ nhu cầu nhân dân ăn tết./. 

Bài trướcChợ Đồn chủ động phòng, chống rét cho gia súc
Bài tiếp theoTrần Ngọc Ánh – Một liên đội trưởng xuất sắc