Xã Xuân Lạc nô nức các hoạt động vui xuân Bính Thân 2016

 

 Hội chọi dê vui xuân Bính Thân năm 2016 tại xã Xuân Lạc

Là năm đầu tiên địa phương tổ chức Hội chọi dê, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, Hội chọi dê xã Xuân Lạc đã thành công tốt đẹp. Tham gia có tổng số 8 con dê to, khỏe được lựa chọn tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã. Những chú dê được đánh số, chia thứ hạng theo cân nặng và thi đấu thành từng vòng. Qua thi đấu, Ban tổ chức đã tìm ra các con dê chiến thắng để trao thưởng. Những chú dê đạt giải cao sẽ được lựa chọn để phối giống nhằm giữ nguồn gen quý. Ông Ma Duy Phi Hùng, chủ tịch UBND xã Xuân Lạc cho biết: để tổ chức thành công hội chọi dê, ngay từ tháng 11 âm lịch năm 2015, xã đã thành lập Ban tổ chức, triển khai kế hoạch xuống các thôn và rà soát số lượng dê. Do đó, Hội chọi dê đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân. Đặc biệt, những thành công từ Hội chọi dê năm nay sẽ là bước đệm để những năm tới địa phương xã Xuân Lạc tổ chức với quy mô rộng hơn.

 So với chọi trâu, chọi bò, sới chọi dê có phần đơn giản hơn khi được dựng ngay trên trung tâm xã, nhưng không vì thế mà mất đi sự kịch tính và sôi nổi. Người xem đã được chứng kiến các màn so tài nảy lửa với những cú húc, vồ, khóa sừng, bật cao điệu nghệ của những chú dê dũng mãnh và khỏe khoắn trên sàn đấu.

Hội chọi dê là một trò chơi dân gian, đây không chỉ là sân chơi của bà con trong xã dịp đầu năm mà còn là dịp để phát huy và thúc đẩy hoạt động chăn nuôi, khơi dậy bản sắc văn hóa và tạo cơ hội quảng bá hình ảnh của địa phương. Tuy là năm đầu được tổ chức nhưng Hội chọi dê xã Xuân Lạc đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài xã đến xem, cổ vũ.

Ngoài hoạt động chọi dê, từ ngày mùng 2 đến hết ngày mùng 5 tết trên địa bàn xã Xuân Lạc cũng diễn ra nhiều hoạt động vui xuân, như: tung còn, chơi các trò chơi dân gian, hoạt động văn nghệ mừng Đảng – mừng xuân và tổ chức thi đấu bóng chuyền giai đoạn 1.

 Hội tung còn một trong nhiều hoạt động vui xuân xã Xuân Lạc tổ chức

 

Hội xuân là sự kiện quan trọng vào dịp đầu năm mới, thể hiện nét văn hoá phong phú của mỗi dân tộc, mỗi địa phương. Thông qua Hội Xuân, người dân gửi gắm những mong ước của mình, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt, mang lại nhiều no ấm, hạnh phúc. Không khí những ngày đầu năm mới khá thuận lợi, nắng ấm đã tạo điều kiện cho người dân đi chơi xuân và thực hiện các hoạt động vui xuân. Điều đó cũng làm tăng thêm niềm vui, niềm phấn khởi của không khí hội xuân năm nay. Bà con vui mừng phấn khởi được giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng nghệ thuật và thể thao, từng bước góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc và truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất với quyết tâm giành nhiều thắng lợi năm 2016./.

Bài trướcSở công thương và Công ty kim loại màu Bắc Kạn trao quà tết tại xã Xuân Lạc
Bài tiếp theoTưng bừng hội xuân thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn