Xã Tân Lập vào vụ thu hoạch hồng không hạt

 

Gia đình ông Hà Văn Lô, thôn Nà Chắc là một trong những hộ dân mạnh dạn, đi đầu và trồng nhiều hồng nhất của xã Tân Lập. Năm 2003 tận dụng diện tích hơn 2.000m2 đất soi bãi trồng cây màu không hiệu quả, ông Lô đã mạnh dạn chuyển sang trồng hồng, đến nay ông đã có trên 100 cây hồng, trong đó khoảng 90 cây đã cho thu hoạch. Theo ông Lô, hồng năm nay sai nhiều quả hơn năm trước, ông dự kiến sẽ thu được khoảng 6 – 7 tạ. Ngay từ đầu vụ thu hoạch lại đúng vào dịp tết trung thu nên hồng bán được giá, ông lô đã được hơn 3tạ với giá từ 20.000 – 30.000đ/1kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là khu vực thị trấn Bằng Lũng và thành phố Bắc Kạn.

Ông Hà Văn Lô xã Tân Lập phấn khởi vì hồng được mùa, được giá 

 

Nằm trong khu vực có điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp với trồng cây hồng không hạt, nên xã Tân Lập là khu vực có khí hậu đặc trưng nên hồng không hạt ở đây có hàm lượng đường cao, vị ngọt đậm, thơm, giòn. Theo thống kê của Uỷ ban nhân dân xã Tân Lập, toàn xã hiện có gần 13ha ha hồng không hạt, trong đó có nhiều diện tích đã cho thu hoạch ổn định; cây hồng được trồng rải rác ở tất cả các thôn, nhưng tập trung nhiều là thôn Nà Lịn 4,37ha; Nà Chắc 1,85ha; Bản Trang 1,7ha… Trong đó, trồng nhiều từ 100 cây trở lên như hộ ông Triệu Văn Thắng, thôn Nà Ngần; ông Triệu Hữu Thân, Triệu Hữu Quan, thôn Nà Lịn; ông Hà Văn Lô, thôn Nà Chắc.

Cùng với chương trình 135, Chương trình Khuyến nông- Khuyến lâm đầu tư hỗ trợ cho người dân trồng nên diện tích hồng không hạt ở xã Tân Lập ngày càng mở rộng. Ông Ma Thanh Lê, chủ tịch Uỷ ban nhân xã Tân Lập cho biết: trước đây người dân chủ yếu trồng hồng để ăn, phục vụ gia đình, hiệu quả kinh tế chưa cao, nhưng từ khi hồng Bắc Kạn được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, thị trường tiêu thụ được mở rộng ra các địa phương ngoài tỉnh, theo đó bà con thuận lợi trong tiêu thụ và có thể bán với số lượng lớn. Mỗi ha hồng trưởng thành, chăm sóc đúng cách cho năng suất từ 100 đến 120 tấn quả, sau khi trừ chi phí, mỗi năm cho thu nhập hằng trăm triệu đồng/ha.

Người dân xã Tân Lập tập trung thu hoạch hồng không hạt 

 

Thời gian qua, với hiệu quả từ trồng hồng đem lại, tỉnh đã có nhiều biện pháp tích cực cụ thể như quy hoạch vùng bảo tồn và phát triển, ban hành chính sách khuyến khích nông dân phát triển vùng sản xuất hàng hoá tập trung, tăng cường quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng. Đồng thời, tỉnh và huyện cũng ban hành chính sách hỗ trợ 75% giá giống cho nông dân, nhờ đó hằng năm diện tích trồng hồng không hạt của huyện Chợ Đồn tiếp tục tăng lên.

Xác định rõ được lợi thế về điều kiện tự nhiên và gíá trị kinh tế của cây hồng không hạt, cấp uỷ chính quyền xã Tân Lập đã chọn đây là một trong những loại cây trồng chủ lực của địa phương. Hiện nay, cùng với nhu cầu thị trường tăng cao thì việc duy trì, mở rộng diện tích loại cây ăn quả đặc sản này sẽ góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững./. 

Bài trướcXã Phương Viên nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
Bài tiếp theoHiệu quả từ các chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo