Xã Rã Bản phấn đấu về đích nông thôn mới

 

 Nông thôn mới ở Rã Bản đang ngày càng được đổi mới

 

Dù hiện nay còn một vài tiêu chí đang trong quá trình hoàn thiện, thế nhưng nhìn tổng thể, xã Rã Bản đã có sự thay đổi rõ rệt. Đến đâu bà con cũng vui mừng, phấn khởi nói về câu chuyện nông thôn mới, về sự đổi mới của làng quê.

Thời gian qua, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, chung tay góp sức của nhân dân việc thi công các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, …cơ bản đã hoàn thành. Người dân có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường, tăng mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, cùng nhau liên kết xây dựng các mô hình kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Việc thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn, làm nhà họp thôn cùng nhiều tiêu chí nông thôn khác luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Từ sự nhiệt tình đó, mà  thôn nào cũng đã có đường bê tông hóa, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp.

Đến thời điểm tháng 8 năm 2017, xã Rã Bản hoàn thành 14/19 tiêu chí nông thôn mới, còn 05 tiêu chí là: Cơ sở vật chất văn hóa, trường học, hình thức tổ chức sản xuất, tăng thu nhập, môi trường đang trong quá trình hoàn thiện. Đối với tiêu chí môi trường được đánh giá là tiêu chí khó nhất cũng đang được xã nỗ lực thực hiện  để sớm hoàn thành theo kế hoạch, xã đã phân công thành viên phụ trách, tập trung tuyên truyền thay đổi nhận thức của nhân dân. Xã cũng vừa xây dựng được 20 lò xử lý bao bì thuốc Bảo vệ thực vật, đây là một trong những điều kiện để các thôn làm tốt công tác môi trường. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, từ nguồn tài trợ của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp như: Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công ty TNHH một thành viên Lâm Sơn Chợ Đồn, Công ty TNHH một thành viên Nam Đồng Chợ Đồn đã giúp một số thôn về xi măng, bàn ghế, hỗ trợ kinh phí để làm nhà văn hóa của thôn.

 Ông Triệu Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Rã Bản cho biết: theo lộ trình đến hết tháng 11 năm 2017, là Rã Bản phải hoàn thành 05 tiêu chí còn lại để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tại thời điểm này, xã đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện.

Dù còn có một số khó khăn nhưng với quyết tâm cao, xã sẽ sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, trở thành địa phương đi đầu của huyện tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia  xây dựng nông thôn mới, được nhiều địa phương tham khảo, học tập.  Con đường để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới không còn xa đối với xã Rã Bản, tuy nhiên dù đã được công nhận thì đây cũng không phải là là đích cuối cùng mà tiếp tục là bước khởi đầu của quá trình phát triển, đổi mới, thay đổi tư duy, nhận thức để xây dựng địa phương phát triển.  Đảng bộ và chính quyền xã vẫn xác định sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để để xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân./.

Bài trướcĐại hội Chi bộ Thôn Nà Pài, thị trấn Bằng Lũng lần thứ 14, nhiệm kỳ 2017-2020
Bài tiếp theoNgười cựu chiến binh không cam chịu đói nghèo