Xã Quảng Bạch nỗ lực trong công tác phòng chống thiên tai

 

 Đoạn đường 254 thuộc địa phận xã Quảng Bạch bị sạt lở đất do ảnh hưởng của

cơn bão số 3 năm 2014

 

 Năm 2014 chưa kết thúc nhưng trên địa bàn xã Quảng Bạch đã có những thiệt hại đáng kể về hoa màu và tài sản do thiên tai gây ra. Cụ thể sau cơn bão số 2 tại thôn Bó Pja có 02 hộ dân phải thực hiện di dời khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm do sạt lở ta luy âm.  Mới đây do ảnh hưởng của cơn bão số 3 cũng tại thôn Bó Pja tiếp tục có 02 hộ dân phải di dời tạm thời do sạt lở đất. Ngoài các hộ dân phải di dời xã cũng có trên 30 ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 3 ha đất chưa khôi phục để sản xuất được.

Gia đình Bà Triệu Thị Thao và Triệu Khai Phát là 02 hộ dân thuộc thôn Bó Pja nằm trong khu vực bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 gây ra. Mặc dù lượng đất sạt lở từ quả đồi nằm ngay cạnh nhà chưa gây hậu quả gì đối với người và tài sản, nhưng cả hai gia đình đã rất lo sợ vì từ trước tới giờ chưa xảy ra việc sạt lở đất như vậy. Lượng đất sạt với khối lượng lớn khiến đường giao thông 254 bị ách tắc trong nhiều giờ, chỉ cách khoảng 1m là đất có thể lấn vào nhà dân. Sau nhiều giờ đồng hồ, đoạn đường đã được lưu thông, đất đã được vận chuyển đi, nhưng với hai gia đình thì đây sẽ là nỗi lo lắng cho cuộc sống còn lại sau này vì không ai dám chắc đất trên đồi sẽ không bị sạt lở nữa. Tuy nhiên để chuyển nhà ra khỏi khu vực này thì không phải là chuyện đơn giản, vì cả hai gia đình đều khó khăn về kinh tế, việc tìm địa điểm mới để làm nhà là việc khó.

Do xác định được đặc điểm tình hình cũng như có sự chủ động trong công tác phòng chống lụt bão nên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn của xã đã có sự hỗ trợ kịp thời khi có thiên tai xảy ra, tránh ảnh hưởng nhiều đến đời sống của nhân dân như: huy động lực lượng dân quân tự vệ của xã, phối hợp cùng bà con nhân dân của thôn nhanh chóng giúp gia đình bị ảnh hưởng vận chuyển đồ đạc, vật nuôi ra khỏi vùng nguy hiểm, giúp họ ổn định cuộc sống.

Ông Hoàng Quang Hoạt, Chủ tịch UBND xã Quảng Bạch cho biết: Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn của xã luôn được kiện toàn, xây dựng phương án phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương. Khi có thiệt hại xảy ra cụ thể như ảnh hưởng của cơn bão số 2, số 3 xã đã kịp thời hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất..

Thực hiện công tác phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn, ngoài công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhất là các hộ nằm ở nơi có nguy cơ sạt lở cao luôn chú ý đề phòng sạt lở đất, đặc biệt là vào mùa mưa bão thì hàng năm xã Quảng Bạch đã thực hiện kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn của xã; xây dựng phương án cho từng tình huống có thể xảy ra, sát với tình hình thực tế của địa phương; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, lực lượng cần thiết để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra theo 4 phương châm tại chỗ;  thực hiện nghiêm chế độ trực ban khi xảy ra thiên tai cần báo cáo ngay cho cơ quan thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn cấp huyện;  tăng cường công tác kiểm tra, thống kê các hộ dân sinh sống ở các khu vực có nguy cơ, dễ bị ảnh hưởng trực tiếp lũ; thông  báo cho người dân các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét để người dân có ý thức chủ động phòng tránh, nhằm tạo ra ý thức chủ động trong nhân dân,  đề cao cảnh giác, chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trong công tác phòng, chống lụt bão. Chỉ đạo các thôn tổ chức nạo vét, kiểm tra các công trình thủy lợi trên địa bàn để kịp thời phát hiện những sự cố, hư hỏng, lập kế hoạch nâng cấp, sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa lũ… ./.

Bài trướcChợ Đồn đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục giáo dục pháp luật cho người dân vùng cao
Bài tiếp theoXây dựng nhà nội trú dân nuôi trường trung học cơ sở xã Yên Thịnh