Xã Phương Viên thu hoạch khoai tây vụ đông

Việc triển khai Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm củ khoai tây thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động, giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Tổng diện trong vụ đông năm 2019 – 2020 là 18ha với tổng số 64 hộ tham gia, thực hiện trồng giống khoai tây củ trắng và củ vàng, ngoài Dự án bà con xã Phương Viên cũng thực hiện trồng được trên 4ha cây khoai tây. Hợp tác xã Hoàn Thành, xã Phương Viên là đơn vị phối hợp với địa phương triển khai Dự án, hai đơn vị liên kết bao tiêu sản phẩm là Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tân Nông, tỉnh Bắc Giang và Công ty cổ phần chế biến nông sản Thanh Nhàn, tỉnh Thái Nguyên.

  Xã Phương Viên thu hoạch khoai tây

Gia đình bà Lăng Thị Mậu, thôn Choong, xã Phương Viên đăng ký thực hiện trồng khoai tây trên diện tích 2.000m2. Được nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí vê giống, vật tư và tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, toàn bộ diện tích khoai tây của bà Mậu phát triển tốt. Sau thời gian trồng và chăm sóc, thời gian này, bà Mậu cũng như các hộ thực hiện Dự án đang tập trung thu hoạch củ khoai tây. Theo bà Mậu, thực hiện Dự án được Nhà nước hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm với gái cả hợp lý, bà rất phấn khởi, mong muốn thời gian tới địa phương tiếp tục quan tâm triển khai dự án trồng khoai tây cũng như các cây trồng khác để người dân được tiếp cận, góp phần nâng cao giá trị kinh tế.

Là năm đầu tiên địa phương thực hiện Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm cho bà con nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn nên diện tích cây khoai tây được chăm sóc và phát triển tốt. Thời điểm này, bà con đang tập trung thu hoạch củ khoai tây để tiến hành làm đất cho gieo cấy lúa xuân kịp thời vụ. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, năng xuất trung bình ước đạt khoảng 80 tạ/ha. Bà con thu hoạch khoai tây đến đâu được đơn vị nhận bao tiêu sản phẩm thu mua ngay đến đấy với giá theo ký kết loại một từ 7.500 đồng/kg; quả loại hai 3.000đ/kg. Qua thời gian thực hiện Dự án cho thấy người dân vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong chăm sóc, áp dụng kỹ thuật và đặc biệt là những bất lợi từ thời tiết đem lại đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng xuất củ khoai tây.

Ông Hoàng Văn Viết, phó chủ tịch UBND xã Phương Viên  cho biết, với những kết quả từ thực hiện Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm củ khoai tây đã giúp bà con nhân dân xã Phương Viên nâng cao nguồn thu nhập sau khi trồng hai vụ lúa. Kết quả này cho thấy thời gian tới địa phương hoàn toàn có thể trồng cây khoai tây ở vụ đông cũng như một số cây trồng khác góp phần nâng cao gía trị trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác.

Bài trướcCông tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ xã Nghĩa Tá, nhiệm kỳ 2020-2025
Bài tiếp theoHĐND xã Đồng Thắng, xã Yên Phong: Tổ chức kỳ họp thứ nhất khoá I, nhiệm kỳ 2016 -2021