Xã Phương Viên phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp

Hiện nay, xã Phương Viên có tổng số trên 850 hộ dân/ 17 thôn, bản, là một trong những xã có diện tích đất nông nghiệp khá lớn để trồng cây lúa, ngô, do đó tận dụng lợi thế này, thời gian qua xã đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Theo thống kê, vụ xuân năm 2019, xã gieo trồng  lúa khoảng 200 ha, cơ cấu giống chủ yếu là lúa lai như: Tạp giao I, Nhị ưu 838, Q. ưu 1. Ngoài ra, người dân tiếp tục mở rộng thực hiện mô hình giống lúa hàng hóa của Nhật – Japonica, đây là giống lúa mới cho năng suất và chất lượng cao. Đối với sản xuất vụ mùa,  bà con chủ yếu sử dụng giống lúa bao thai để trồng, .

  Bà con nông dân xã Phương Viên chăm sóc lúa vụ xuân năm 2019

Với quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền xã Phương Viên trong phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng giống cây trồng chất lượng cao trong sản xuất nông nghiệp, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã tạo sự liên kết tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể, hiện nay xã có Hợp tác xã Hoàn Thành ký cam kết tiêu thụ sản phẩm gạo bao thai Chợ Đồn vàNhật-Japonica. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân tập trung sản xuất cây lúa thành hàng hóa,  giúp nâng cao thu nhập.

Anh Hoàng Văn Thành, Chủ  Hợp tác xã  Hoàn Thành  cho biết: Hợp tác xã được thành lập trên cơ sở sẽ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là sản phẩm Gạo bao thai và gạo Nhật-Japonica cho bà con nhân dân trong và  ngoài xã. Việc trực tiếp tiêu thụ lúa, gạo cho bà con sẽ giúp họ yên tâm hơn trong sản xuất, không còn lo đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài trồng cây lúa, với lợi thế là địa bàn đông dân cư lại gần trung tâm thị trấn Bằng Lũng nên sức tiêu thụ các loại rau xanh khá cao, bán được giá nên người dân cũng phát triển thêm cây rau màu. Một số loại cây trồng được bà con trồng như: cây khoai lang, khoai môn, cây lạc, rau các loại,…Đặc biệt vụ đông xuân năm 2018-2019 tại thôn Nà Đao nhóm nông dân cùng sở thích đã trồng cây khoai tây với diện tích thực hiện hơn 5 ha.  Mô hình tiếp tục mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả, nhất là thực hiện được chủ trương  liên kết “4 nhà” trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Có thể nói, từ sản xuất nông nghiệp tại xã Phương Viên hiện nay không chỉ cung cấp đủ lương thực phục vụ gia đình, thức ăn chăn nuôi mà bà con còn có thể sản xuất thành hàng hóa bán ra thị trường, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Từ phát triển kinh tế hiệu quả mà kết quả hộ nghèo năm 2018 sau khi rà soát xã còn 38/895 hộ bằng 4,25%, hộ cận nghèo 37/895 hộ = 4,1%.

Từ những Chỉ thị, Nghị quyết của tỉnh, huyện, xã người dân đã có ý thức mở rộng, phát triển sản xuất nông nghiệp thành hóa, thay thế dần từ sản xuất truyền thống nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, xã Phương Viên sẽ tiếp tục tuyên truyền, triển khai kịp thời các chương trình, kế hoạch của cấp trên về nông nghiệp, nông thôn, nâng cao nhận thức của người dân trong ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tạo ra sản phẩm có chất lượng, sức canh tranh trên thị trường; đột phá về tổ chức sản xuất và đột phá về đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp, đẩy mạnh việc liên doanh, liên  kết từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và xúc tiến thương mại. Tập trung sản xuất và ứng dụng rộng rãi kỹ thuật mới về giống, sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng tốt và khả năng chống chịu sâu bệnh, điều kiện thời tiết thuận lợi, hướng tới phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững./.

Bài trướcChuyện kể của người lính cụ Hồ Giá Quang Mạc về giải phóng miền Nam
Bài tiếp theoNông dân xây dựng nhà màng (nhà kính) trồng rau sạch