Xã Phương Viên nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

 

So với trước đây ý thức của người dân trong xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Vấn đề môi trường được bà con quan tâm nhiều hơn, các hộ gia đình chủ động trong việc xử lý rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm đảm bảo môi trường sạch sẽ hơn.

 Ông Lăng Văn Phong, Bí thư Chi bộ thôn Choong cho biết: từ khi triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con nhân dân của thôn hưởng ứng nhiệt tình. Các đồng chí đảng viên luôn nêu cao tinh thần tự giác thực hiện, vận động các thành viên trong gia đình cùng tham gia. Ý thức được nâng lên công cuộc xây dựng đời sống mới tại thôn cũng đang có nhiều khởi sắc.

Để thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường, xã Phương Viên đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều công việc cụ thể như: chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Đặc biệt được sự giúp đỡ của cơ quan Hội liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện, xã đã thống nhất sử dụng số tiền 7 triệu đồng của các cơ quan ủng hộ để xây dựng lò đốt rác. Bên cạnh đó, Công đoàn xã và Hội phụ nữ xã tiếp tục huy động sự đóng góp của đoàn viên công đoàn, hội viên phụ nữ được 5 triệu và sử dụng nguồn kinh phí dự phòng để xây dựng đủ 19 lò đốt rác tại các thôn.

 Lò đốt rác được xây dựng từ nguồn đóng góp của Hội phụ nữ xã

 

Đến nay 19 lò đốt rác đã được xây xong và đưa vào sử dụng, góp phần tích cực vào việc xử lý rác thải ở khu dân cư, qua đây người dân đã nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng tránh bệnh tật có hiệu quả.

Để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới thì địa phương phải đạt 19 tiêu chí, trong đó, để đạt tiêu chí về môi trường phải hoàn thành 5 nội dung, đó là: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia đạt 70%; các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Với xã Phương Viên hiện nay đều cùng chung khó khăn với nhiều địa phương khác khi thực hiện tiêu chí này. Khó khăn nhất vẫn là chưa xây dựng được bãi rác tập trung. Thực tế xã đã có quy hoạch, hiện đang tiến hành các thủ tục còn lại để sớm có thể xây dựng được bãi rác tập trung.

Vệ sinh môi trường có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng đời sống mới. Môi trường sạch đẹp, sức khỏe của mọi người dân mới được đảm bảo. Vì vậy ngoài sự đầu tư của nhà nước, các hộ gia đình cũng cần tích cực, chủ động xây dựng lò đốt rác thải của gia đình, vệ sinh xung quanh nhà ở, giữ gìn vệ sinh chung, không nên vứt rác bừa bãi ở các khu công cộng. Theo kế hoạch của huyện, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, để hoàn thành tiêu chí môi trường thì trên địa bàn huyện không để xảy ra các hoạt động gây ô nhiễm môi trường; hàng năm tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường để thu gom và xử lý số rác thải tồn đọng nhiều năm đang gây ô nhiễm môi trường. Thực hiện mỗi hộ một lò đốt rác thủ công, đảm bảo có trên 70% số hộ gia đình trên địa bàn xã có lò đốt rác thải; xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt và nước mưa ngay tại hộ gia đình. Tỷ lệ các hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt trên 70%,…/.

Bài trướcQuỹ Thiện Tâm và báo Nông nghiệp Việt Nam Trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại Chợ Đồn
Bài tiếp theoXã Tân Lập vào vụ thu hoạch hồng không hạt