Xã Phong Huân phát triển kinh tế từ cây nghệ

 

 Xã Phong Huân phát triển kinh tế từ cây nghệ

Hưởng ứng việc thực hiện mô hình trồng thử nghiệm cây nghệ, hộ gia đình ông Liêu Văn Hiểu, thôn Bản Cưa đã tiến hành trồng diện tích 2000m2 đất soi bãi; với cơ chế xã hỗ trợ 50% giá giống, đây là điều kiện thuận lợi để đầu tư trồng loại cây dược liệu này. Quá trình trồng cây nghệ, gia đình ông đã được cán bộ nông lâm xã, đại diện Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp Việt Nam ở Hà Nội là đơn vị ký cam kết thu mua bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch, trực tiếp hướng dẫn cách trồng và chăm sóc, kết quả vụ thu hoạch, ngoài số lượng củ nghệ để làm giống cho vụ sau, gia đình ông thu hoạch được 02 tấn củ nghệ, với giá 8.000đ/1kg tương đương 16 triệu đồng.

Ông Liêu Văn Hiểu cho biết: nếu so sánh hiệu quả kinh tế giữa cây nghệ với một số cây trồng trên cùng một diện tích như cây ngô, thì giá trị của cây ngô chỉ bằng 50% so với cây nghệ. Do đó, năm 2018 gia đình ông và một số hộ trong xã tiếp tục thực hiện và nhân rộng diện tích trồng nghệ, thời điểm này cây nghệ phát triển tốt, đang ở giai đoạn phát triển củ, dự kiến vào khoảng tháng 11, 12 âm lịch sẽ được thu hoạch.

Năm 2017, khi triển khai mô hình trồng cây nghệ thử nghiệm, xã Phong Huân chỉ thực hiện 1ha, sản lượng thu được khoảng 50 tấn củ, ngoài phần củ nghệ để lại nhân giống, bà con đã bán cho công ty và một số cá nhân thu mua về để chế biến tinh bột nghệ, từ số tiền bán củ nghệ đã giúp các hộ gia đình có thêm thu nhập.

Nhận thấy giá trị kinh tế từ việc phát triển cây nghệ, năm 2018 xã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân tận dụng những diện tích đất soi, bãi, đất ven đồi thấp, trồng  được 3,2 ha với 18 hộ thực hiện. 

Nghệ là một loại cây dược liệu dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh và  phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Hơn nữa nghệ còn là một trong các loại cây nguyên liệu dược có chứa chất curcumin – chất có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt hiện nay nhu cầu về loại cây nguyên liệu này khá lơn. Vì vậy, xã Phong Huân sẽ tiếp tục đưa cây nghệ trở thành một loại cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời tiếp tục liên kết với Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp ViệtNambao tiêu sản phẩm cho bà con.

Có thể nói mô hình trồng cây nghệ tại xã Phong Huân đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người nông dân địa phương nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, ngoài xã Phong Huân thì ở một số địa phương khác cũng đã có một số hộ trồng nghệ, tại huyện tổng diện tích trồng nghệ là 05 ha. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn còn lo lắng bởi đầu ra cho củ nghệ vẫn chưa ổn định về lâu dài. Chính vì vậy, nếu vấn đề đầu ra được giải quyết ổn định thì bà con nông dân sẽ an tâm trồng cây nghệ với diện tích ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên để phát triển cây nghệ lâu dài thì bà con nông dân cũng cần tập trung chăm sóc cây nghệ theo đúng quy trình kỹ thuật để cây nghệ phát triển tốt, củ nghệ có nhiều tinh bột, đáp ứng nhu cầu thị trường./. 

Bài trướcPhương án trồng cải tạo thâm canh cây Chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, nhiều khó khăn trong sản xuất cây giống.
Bài tiếp theoChương trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Đông Viên