Xã Nghĩa Tá với phong trào phát triển kinh tế – xóa đói giảm nghèo

 Trụ sở UBND xã Nghĩa Tá được xây dựng khang trang 

Xã Nghĩa Tá có hơn 400 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu, có 9 thôn trong đó có 2 thôn đa số là người dân tộc Dao. Với bề dày truyền thống lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghĩa Tá hôm nay đang nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong phát triển kinh tế – xã hội, cấp ủy, chính quyền xã thống nhất tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện phát triển kinh tế nông lâm nghiệp trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nhiều giống mới được đưa vào canh tác đã giúp bà con nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng.

 Trồng xen canhh lúa- dưa được bà con triển khai trồng và đem lại hiệu quả kinh tế khá

Bên cạnh phát triển kinh tế, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã cũng không ngừng được đầu tư, xây dựng, giao thông nông thôn đã được nâng cấp mở rộng đến 9/9 thôn, bản. Trong công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, xã luôn thực hiện kịp thời, đúng đối tượng và đạt hiệu quả tốt nhất các chính sách, dự án thuộc chương trình giảm nghèo được đầu tư và triển khai tại địa phương. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn nên đời sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay. Người dân nơi đây đã chủ động  vay vốn, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khai thác đất đai trồng rừng, cây công nghiệp, mở rộng diện tích lúa nước, sắn, cây ăn quả và phát triển chăn nuôi, thu nhập ngày càng ổn định và nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. (Một người dân thôn Khuổi Đải xã Nghĩa Tá cho biết:| “ Thực hiện chủ trương chính sách xóa đói giảm nghèo, người dân trong thôn đã tích cực tham gia sản xuất. Phát triển chăn nuôi đại gia súc thì bây giò cũng khó thực hiện vì diện tích chăn thả bị thu hẹp, bà con lại phát triển chăn nuôi tiểu gia súc như gà, vịt, cá…do vạy đời sống của bà con ngày một khá lên”.)

         Tranh thủ các nguồn lực từ nhiều chương trình, dự án, xã Nghĩa Tá đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình phục vụ sản xuất và dân sinh. Bên cạnh đó, trên cơ sở khảo sát thực tế, xã có định hướng đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với đất đai, khí hậu, chọn những loại giống cây, con có năng suất cao, chất lượng tốt, chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ, đầu tư thâm canh tăng năng suất, sản lượng nhằm tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người dân. 

 Thu nhập từ trồng rừng cũng là thế mạnh của xã Nghĩa Tá

Trong lĩnh vực sản xuất Nông nghiệp, xã đã đẩy mạnh đầu tư thâm canh, tăng vụ, tăng vòng quay của đất, áp dụng khoa học kỹ thuật, giống mới vào sản xuất; cơ cấu kinh tế từng bước được chuyển dịch; Đến nay hệ số sử dụng đất nông nghiệp đạt 1,76 lần; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 922,5 tấn; bình quân lương thực đầu người đạt 576 kg/ người/ năm; các dự án chăn nuôi được duy trì đạt kết quả; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 14,53%; hộ cận nghèo còn 9,11%. Công tác trồng rừng đạt kết quả tốt, Đến nay đã trồng mới được trên 515,51ha…Đồng chí Hoàng Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Tá cho biết thêm: “ Trong phong trào phát triển kinh tế, người dân xã Nghĩa Tá đã rất tích cực. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 20 là đưa chỉ tiêu phát triển kinh tế gồm Nông nghiệp, lâm nghiệp và dịch vụ, hiện tại cơ bản đã đạt kết quả tương đối khả quan”.

 Người dân luôn sử dụng các loại giống lúa  mới cho năng xuất cao vào

 sản xuất giúp bà con xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tuyên truyền sâu rộng và triển khai thực hiện có hiệu quả, với phương châm “ dễ làm trước, khó làm sau” đến nay xã Nghĩa Tá đã đạt 8/19 tiêu chí; Kết cấu hạ tầng nông thôn tiếp tục được tăng cường; sự nghiệp văn hoá – xã hội, giáo dục, y tế được duy trì và có bước phát triển; Công tác quốc phòng – an ninh được giữ vững; hệ thống chính trị được ổn định, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Trong thời gian tới, cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã Nghĩa Tá sẽ tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị của địa phương thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, bê tông hóa đường liên thôn, kiên cố hóa hệ thống thủy lợi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác hiệu quả quỹ đất hiện có… để tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Cùng với nhiều giải pháp cụ thể và sát thực, xã Nghĩa Tá đang tích cực vận động nhân dân chung tay phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh; Xây dựng hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; Hàng năm, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo kế hoạch đề ra./. 

Bài trướcXã Xuân Lạc có trên 70 ha trồng cây đậu mèo
Bài tiếp theoNgười Bí thư Chi bộ nhiệt tình trong công việc