Xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn chủ động trong sản xuất vụ xuân 2018

 Nhờ gieo mạ theo đúng quy trình nên mạ xuân phát triển rất tốt

Gia đình chị Hà Thị Xoan – thôn Nà Kiến có 3.000m2 ruộng lúa, hàng năm ngoài gieo cấy 2 vụ lúa gia đình còn tận dụng toàn bộ diện tích để trồng ngô và dưa các loại trong vụ đông. Nhờ vậy, dù ít đất canh tác nhưng từ khi áp dụng trồng cây vụ đông cũng đã giúp cho gia đình chị có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống. Năm nay, cũng giống như mọi năm, gia đình chị tiếp tục thực hiện cấy các lọai giống lúa, ngô theo đúng sự chỉ đạo của ngành chuyên môn, Chị Xoan cho biết: “ Theo sự chỉ đạo của ngành nông nghiệp, năm nay gia đình tiếp tục cấy giống lúa Thiên ưu theo đúng kế hoạch . Tùy từng thời điểm cây lúa phát triển cần thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh để phòng trừ kịp thời” .

Để thực hiện thắng lợi kế hoạch được giao, ngay từ trong tết, chính quyền xã đã chỉ đạo bà con nông dân ở các thôn bản, bên cạnh việc chuẩn bị tốt các điều kiện đón tết cổ truyền của dân tộc, thì phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp. Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền xã, nhiều hộ nông dân đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết như phân bón, giống cây trồng vụ xuân. Chị Ngọc Thị Thoa- Chi hội trưởng Hội nông dân thôn Nà Kiến, xã Nghĩa Tá trao đổi: “ Vụ xuân năm nay có nhiều lợi thế, thời tiết thuậnlợi  gieo mạ mọc nhanh, đủ ngày là cấy luôn. Lợi thế nữa là Trạm Vật tư nông nghiệp huyện mở điểm Chi nhánh phân bón tại xã  nên việc cug ứng vật tư, giống, phân bón được đầy đủ, kip thời hơn”

Vụ xuân này, xã Nghĩa Tá gieo cấy 58 ha lúa xuân và trên 52 ha ngô xuân . Để đảm bảo thu nhập, hàng năm toàn bộ diện tích đều được bà con gieo cấy bằng giống lúa lai cho năng xuất cao, đồng thời tận dụng hết diện tích để trồng các loại cây màu vụ đông. Giống lúa chủ yếu gieo cấy trong vụ xuân này đều theo sự chỉ đạo của ngành chức năng khuyến cáo như Tạp giao 1; Nhị ưu 63; nhị ưu 838; Khang dân, Thiên ưu 8…Về các loại cây màu, trồng cây ngô, Dưa các loại và cây lạc. Vụ xuân này, xã Nghĩa Tá cũng đã triển khai mô hình cách đồng 100 triệu trên 1ha. Ông Hoàng Văn Vụ – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tá cho biết thêm: “ Chỉ tiêu giao thực hiện mô hình 100 triệu/ha xã Nghĩa Tá được giao thực hiện 15 ha trên 9 thôn của xã. Xã đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn và đã triển khai thực hiện. Các mô hình chủ yếu là Dưa – lúa; Cá – Lúa; Ngô- Lúa…”

Trong một vài năm trở lại đây sản xuất nông nghiệp của xã Nghĩa Tá đã có bước đột phá đáng kể. Cùng với việc chuyển đổi cây trồng, bà con nông dân trong xã cũng đã chủ động tích cực thực hiện thâm canh tăng vụ, góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập. Riêng trong vụ xuân năm  2017, bà con nông dân tại các thôn bản trên địa bàn xã Nghĩa Tá đã tiến hành gieo cấy 58,02 ha lúa xuân và 52,52 ha ngô xuân. Năng xuất luá đạt 49,6 tạ/ha; năng xuất ngô đạt 36,5 tạ/ha.

 Người dân xã Nghĩa Tá luôn chủ động thăm đồng 

để chăm sóc cây trồng và kịp thời phát hiện sâu bệnh hại   

Xác định sản xuất vụ xuân đảm bảo thời vụ sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vụ sản xuất khác trong năm, vì vậy, thời gian tới  xã Nghĩa Tá  tập trung chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ khuyến nông huyện tích cực bám sát đồng ruộng, chăm sóc cây trồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại. Với các giải pháp đã được triển khai và sự chủ động tích cực của bà con nông dân, xã Nghĩa Tá quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu sản xuất vụ Xuân 2018, đảm bảo đạt năng xuất và sản lượng cao./.

 

 

 

Bài trướcLỄ KỶ NIỆM 6O NĂM NGÀY THÀNH LẬP XÃ PHONG HUÂN (28/4/1958 – 28/4/2018)
Bài tiếp theoCụm trung tâm tổ chức giai đoạn I giải Bóng chuyền hơi Công nhân viên chức lao động năm 2018