Xã Lương Bằng thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với xây dựng nông thôn mới

 Chị La Thị Đâu, thôn Tham Thẩu, xã Lương Bằng chăm sóc diện tích cây măng tây

Gia đình chị La Thị Đâu, thôn Tham Thẩu, xã Lương Bằng là một trong những hộ tiêu biểu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất ruộng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Xuất phát từ thực tế ruộng thiếu nước khó khăn trong trồng lúa, tháng 8 năm 2020, vợ chồng chị Đâu đã mạnh dạn chuyển đổi 1.500m2 ruộng 2 vụ sang trồng cây măng tây. Chị Đâu cho biết: do mới thực hiện trồng loại cây này nên chị vừa trồng vừa tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm. Thực tế, sau 6 đến 7 tháng trồng cây măng tây đã cho thu hoạch. Để cây măng tây phát triển tốt, năng xuất cao, chị phải thường xuyên chăm sóc, bón phân, làm cỏ, tưới nước, phòng bệnh. Ưu điểm của cây măng tây là chỉ một lần trồng có thể cho thu hoạch trong nhiều năm. Theo chị Đâu, chăm sóc tốt và đúng quy trình, một ngày thu được khoảng 14 đến 15kg măng tây, hiện nay bán lẻ là 60.000đ/kg; Hiện nay, sau khi thu hoạch 1 tháng chị lại nghỉ để gây giống cây mẹ, nếu việc tiêu thụ thuận lợi thì trồng măng tây cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với một số cây trồng khác. Tính từ khi trồng đến nay, gia đình chị Đâu đã thu được khoảng 50.000.000đ từ bán măng tây.Với những thành công bước đầu, trong thời gian tới chị Đâu sẽ tiếp tục duy trì diện tích cây trồng này để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Với mục tiêu nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, bên cạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống, hiện nay một số hộ dân tại các thôn Bản Diếu, Nà Bưa, Bản Mòn, Nà Lếch … đã thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa sang nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cao. Thống kê, toàn xã hiện có trên 3,59ha diện tích nuôi ốc nhồi. Qua thời gian thực hiện, các hộ nuôi ốc nhồi đã có sản phẩm bán ra thị trường gồm trứng và ốc giống, hầu hết các hộ nuôi ốc nhồi từ vài trăm mét vuông trở lên đều có thu nhập tương đối ổn định, tiêu biểu một số hộ thu nhập cao từ 60 triệu đồng/ năm trở lên như: Hoàng Ngọc Sảu, Hoàng Ngọc Phụng, Hoàng Thị Gia…

Theo đồng chí Ma Thế Quốc- Chủ tịch UBND xã Lương Bằng, năm 2021 xã được huyện giao chỉ tiêu thực hiện 17ha diện tích đạt 100 triệu đồng/ha/năm trở lên. Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giao, ngay từ đầu năm cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức chính trị, xã hội vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện. Chú trọng công tác phối hợp với các cấp, ngành tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân. Bên cạnh đó, xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đóng vai trò quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao nguồn thu nhập cho người dân. Địa phương đã vận động nhân dân đăng ký thực hiện mô hình có giá trị, cải tạo đất cằn cỗi, lựa chọn các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, có khả năng tiêu thụ được người dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện. Do đó, trong sản xuất nông nghiệp bà con đã đưa các loại giống tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao năng sất, chất lượng. Cụ thể, toàn xã đã có trên 17ha diện tích được người dân chuyển đổi thực trồng bí đao, dưa các loại, ốc ruộng, ốc nhồi, măng tây, cá ruộng cùng nhiều hình thức xen canh khác,đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Việc nâng cao thu nhập có tác động tích cực đến thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, thời điểm này xã Lương Bằng đạt 13/19 tiêu chí, trong đó, tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí khó đạt. Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới xã Lương Bằng xác định tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện luân canh tăng vụ, chuyển đổi đất trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao; quan tâm phòng trừ kịp thời, có hiệu quả sâu, bệnh hại cây trồng. Cùng với đó, quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nhằm khai thác tối đa tiềm năng diện tích đất nông nghiệp…

Việc đa dạng hóa cơ cấu cây trồng thời gian qua góp phần nâng cao thu nhập theo chủ trương của tỉnh, huyện rất phù hợp với tình hình thực tiễn ở mỗi địa phương. Không những cho thu nhập vượt trội mà còn giải quyết được vấn đề bỏ đất hoang, giảm áp lực tưới tiêu, phòng tránh sâu bệnh hại, cải tạo đất, góp phần hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hoá, đặc biệt góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Bài trướcHội nghị nói chuyện chuyên đề nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ em tại xã Bản Thi
Bài tiếp theoXã Nghĩa Tá cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp