Xã Lương Bằng tập trung xây dựng nông thôn mới

 

Xã Lương Bằng có 533 hộ dân với trên 2000 nhân khẩu gồm 15 thôn, bản. Những năm qua nhận thức rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới sẽ  đem lại sự phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương,Cấp uỷ, chính quyền xã đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng địa phương ngày một phát triển.

Là xã thuần nông do đó để tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, Chính quyền xã Lương Bằng đã tích cực vận động nhân dân  khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương như: chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rừng. Nhằm thực hiện có hiệu quả việc phát triển kinh tế, xã đã tích cực vận động bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; tích cực thực hiện mô hình cánh đồng 70 triệu/ha trở lên để xóa đói,giảm nghèo góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

 Phát triển đàn trâu – một trong những hướng đi giúp người dân xã Lương Bằng

xoá đói giảm nghèo


Từ những nỗ lực trong phát triển kinh tế, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của xã đều giảm, hiện nay chỉ còn 8,4%. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước đầu tư về cơ sở hạ tầng, nhân dân các thôn bản trên địa bàn xã cũng nỗ lực vươn lên góp công góp sức mở các tuyến đường vào khu sản xuất, sửa chữa các tuyến kênh mương phục vụ nhu cầu nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.  Đến nay xã đã được đầu tư 05 công trình thuỷ lợi từng bước đáp ứng nguồn nước tưới cho đồng ruộng.

Thôn Nà Tẳng là một trong những thôn của xã Lương Bằng người dân tích cực hưởng ứng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Điển hình nhất là thực hiện công tác giảm nghèo, bà con đã tích cực lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả từng bước đem lại cuộc sống ổn định hơn. Hiện nay thôn có 29 hộ dân thì chỉ còn 04 hộ nghèo. Thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn, thời gian tới các ban, đoàn thể của thôn sẽ tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất để làm đường và thực hiện có hiệu quả các tiêu chí khác trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Là địa phương có nhiều di tích lịch sử như: di tích Nà Pậu, đồi Khâu Mạ do đó  thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới không chỉ giúp người dân có cuộc sống ổn định hơn mà còn từng bước giữ gìn phát huy truyền thống cách mạng của một xã anh hùng.

Cuộc sống của người dân xã Lương Bằng đã có nhiều đổi thay, tuy nhiên đó mới chỉ là những kết quả bước đầu. Để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới xã cần phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành đủ 19 tiêu chí. Theo thống kê đến nay xã đã có 6/19 tiêu chí đạt nông thôn mới đó là: quy hoạch sử dụng đất; điện; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; hệ thống chính trị ổn định; điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo đạt và an ninh trật tự xã hội.

Ông Ma Thế Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Bằng cho biết:  hiện nay khó khăn nhất vẫn là xây dựng đường liên thôn, bởi đa số các thôn ở  xa trung tâm. Năm 2014 xã sẽ thực hiện xây dựng đường liên thôn vào thôn Bản Chang, con đường này sẽ được xây dựng đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới có nghĩa là nhà nước và nhân dân cùng làm. Ngoài ra một số khó khăn nữa là số kênh mương hoá được đầu tư còn ít; công tác vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư chưa được nâng cao.

 Con đường đến đích xã nông thôn mới vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng với sự đồng thuận nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân, xã Lương Bằng đã và đang nỗ lực phấn đấu từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, xây dựng một quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh./.

Bài trướcPhát triển kinh tế từ cây quế
Bài tiếp theoTriển vọng từ nuôi ngựa sinh sản ở Bằng phúc