Xã Lương Bằng được đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung

 Người dân xã Lương Bằng phấn khởi khi được đầu tư

xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt

Thôn Nà Lếch, xã Lương Bằng có tổng số 49 hộ dân với 171 nhân khẩu. Những năm qua, thôn chưa được đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung, do đó bà con nhân dân chủ yếu sử dụng nước giếng tự đào hoặc dẫn nước từ các khe suối về phục vụ sinh hoạt, vì thế chất lượng nước không được đảm bảo. Đầu năm 2018 xã được đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung, theo đó 45/49 hộ dân thôn Nà Lếch cùng được hưởng lợi, bà con nhân dân rất vui mừng và phấn khởi. Gia đình ông Ma Thế Biên, người dân thôn Nà Lếch, trước đây không có nước sạch sử dụng, gia đình chỉ dùng nước giếng tự đào nhưng vào mùa khô thì thiếu nước, mùa mưa nước đục, không đảm bảo vệ sinh.  Nhờ có công trình nước sinh hoạt của Nhà nước đầu tư, nay nước sạch đã về đến nhà, ông thấy thuận lợi hơn và sẽ cùng bà con trong thôn khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý.

Được biết Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với xã khảo sát xây dựng 07 công trình với 07 nguồn nước cung cấp nước sinh hoạt cho bà con nhân dân tại 13/15 thôn bản trên địa bàn. Hưởng lợi từ chương trình, các hộ dân được Nhà nước hỗ trợ xây dựng các bể lọc, bể chứa nước, ống dẫn nước, đồng hồ, van khóa nước… Ngoài ra, bà con đóng góp ngày công đào đường đặt ống dẫn nước từ ống chính đến hộ gia đình sử dụng.

Hiện nay công trình đã hoàn thành, nước đã được dẫn đến các hộ gia đình, đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để bàn giao cho địa phương khai thác, quản lý. Theo ông Ma Thế Quốc, Chủ tịch UBND xã Lương Bằng, trước đây toàn xã chỉ có 02 thôn được đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung, số còn lại hoàn toàn sử dụng nước giếng tự đào, giếng khoan hoặc dẫn nước ở các khe về sử dụng; Do đó, chất lượng nước sinh hoạt của bà con không được đảm bảo. Năm 2018, xã được đầu xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho 13 thôn còn lại, kết quả này đã góp phần nâng tỷ lệ số hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên trên 97%/ tổng số dân.

Để khai thác, sử dụng hiệu quả và lâu dài công trình đã được đầu tư, địa phương dự kiến sẽ thành lập các tổ quản lý và bảo vệ công trình nước sinh hoạt tại thôn; Thống nhất phương án thu phí sử dụng nước để phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng công trình hằng năm. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm…

Với sự hưởng ứng, đồng lòng, trách nhiệm của bà con nhân dân, sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sau khi đưa vào sử dụng công trình nước sinh hoạt tập trung ở xã Lương Bằng sẽ phát huy tốt hiệu quả. Tạo điều kiện cho bà con trên địa bàn xã được sử dụng nguồn nước đảm bảo, góp phần nâng cao sức khỏe, đặc biệt là thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Bài trướcMai Tiến Sinh – Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Bài tiếp theoẤm áp chương trình “Tình nguyện mùa Đông”