Xã Đông Viên phát triển kinh tế từ cây cam, quýt

Trước đây, quýt là cây trồng được người dân xã Đông Viên trồng ở các vườn đồi nhưng mang tính nhỏ lẻ. Do thấy cây quýt phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương. Từ năm 2006 đến 2010, được sự quan tâm của tỉnh và huyện;  xã đã nỗ lực, tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển diện tích trồng, chăm sóc, đồng thời tham gia nhiều hội chợ quảng bá, xúc tiến thương mại để giới thiệu sản phẩm…nên quả quýt của địa phương đã được khách hàng trong ngoài tỉnh biết và đến thu mua tại nhà, giúp cho các hộ trồng quýt có thu nhập tương đối ổn định từ cây quýt. Cây Quýt được trồng nhiều ở các thôn Nà Vằn, Nà Chang, Bản Cáu…

 Nhờ chăm sóc theo khoa học kỹ thuật nên quả quýt to đều hơn

Cùng với nhiều hộ gia đình khác, những năm gần đây gia đình bà Hoàng Thị Ninh, thôn Nà Vằn đã tập trung phát triển cây cam, quýt.  Với phương châm mỗi năm trồng thêm một ít, đến nay gia đình bà đã trồng được khoảng 02 ha. Năm 2017 cho thu hoạch 13 tấn với giá trung bình 6.000đ/1kg tương đương số tiền khoảng 70 triệu đồng, từ số tiền này đã giúp gia đình bà tăng thêm thu nhập. Hiện tại gia đình bán cho thương lái, giá giao động từ 5000đ đến 8000đ/1kg. So với những năm trước đó, việc chăm sóc cây cam quýt được gia đình thực hiện tốt hơn vì đã được tham gia nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học tại xã.

Trao đổi với lãnh đạo xã Đông Viên thì được biết, năm 2017 bà con nhân dân trong xã đã thu hoạch được khoảng 800 tấn quýt. Để nâng cao sản lượng, năm 2018 xã đã sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới để đầu tư vào 03 mô hình, trong đó có mô hình thâm canh, cải tạo cây quýt.

Nhờ thực hiện mô hình này mà người dân được hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…để chăm bón cho cây quýt theo quy trình kỹ thuật.  Do đó, sản lượng quýt năm nay ước đạt trên 1.200 tấn. Từ việc phát triển  kinh tế từ cây ăn quả, công tác giảm nghèo của xã những năm qua đạt nhiều kết quả tốt. Đến nay, toàn xã chỉ còn 32 hộ nghèo, 41 hộ cận nghèo/ 570 hộ dân toàn xã.

Từ việc phát triển cây quýt, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định, có điều kiện để đầu tư xây dựng nhà ở khang trang, mua sắm những máy móc, phương tiện và vật dụng có giá trị phục vụ sản xuất và đời sống; diện mạo nông thôn cũng được thay đổi. Đây là minh chứng rõ nét về sự chuyển mình mạnh mẽ của địa phương, nhờ lựa chọn và chuyển đổi cây trồng đúng hướng góp phần tăng thu nhập cho nhân dân đồng thời để địa phương hoàn thiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới năm 2018 và duy trì trong những năm tiếp theo./.

Bài trướcHợp tác xã Hoàn Thành nỗ lực phát huy thương hiệu sản phẩm “Bao thai Chợ Đồn”
Bài tiếp theoẤm áp một hoạt động tình nghĩa.