Xã Đồng Lạc huyện Chợ Đồn thực hiện tốt công tác dân số

 

Là một xã nằm ở phía Bắc, xa trung tâm huyện Chợ Đồn, người dân xã sống chủ yếu bằng nghề nông- lâm nghiệp nên cũng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì lẽ đó, để góp phần phát triển kinh tế- xã hội, ổn định đời sống, cấp ủy Đảng và chính quyền xã đã quan tâm làm tốt công tác vận động kế hoạch hóa gia đình, trong đó công tác truyền thông về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được quan tâm hàng đầu. Nhờ thực hiện tốt khâu tuyên truyền, vận động, đến nay công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình của xã đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 xã  Đồng Lạc liên tục 8 năm liền không có người sinh con thứ 3

 

Xã Đồng Lạc có 575 hộ với 2.731 nhân khẩu. có 687 phụ nữ ở độ tuổi 19-49; có chồng 525 người và áp dụng các biện pháp tránh thai 422 cặp; có hơn 100 cặp vợ chồng sinh con một bề. Do đó, việc chặn  bùng phát dân số và sinh con thứ 3, ổn định qui mô dân số, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế ở địa phương là hết sức cần thiết. Nhằm phát huy kết quả giảm sinh đạt được, Ban Dân số xã đã chủ động tham mưu với cấp ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã để đưa công tác dân số vào Nghị quyết của Đảng bộ xã nhằm triển khai sâu rộng xuống các chi bộ; phối hợp cùng các trường học, y tế, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân,… duy trì nhiều mô hình hoặc phong trào để nâng chất lượng công tác truyền thông dân số bằng nhiều hình thức như lồng ghép vào ccác cuộc giao ban của xã, cuộc họp của thôn… Xã có 10 cộng tác viên dân số ở 10 thôn tích cực tuyên truyền đến từng hộ gia đình, các cụm dân cư, đặc biệt những gia đình đã sinh hai con một bề, gia đình khá giả muốn sinh thêm con thứ 3. Các cộng tác viên dân số còn thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến từng nhà để vận động, chỉ rõ cho người dân hiểu nguyên nhân đói nghèo, đời sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn một phần là xuất phát từ việc sinh nhiều con. Vì thế, muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, lo cho con cái được học hành đến nơi đến chốn cần thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Song song với nhiệm vụ tuyên truyền về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương còn thường xuyên quan tâm tới công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra theo đúng định kỳ, kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về đường sinh sản. Từ đó, chị em được tư vấn về các biện pháp tránh thai an toàn hiện đại, cũng như các vấn đề liên quan đến công tác kế hoạch hóa gia đình. Chính vì vậy, đã giúp cho chị em nâng cao nhận thức, đồng thời tự mình biết chăm sóc sức khỏe mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tạo điều kiện cho người mẹ và trẻ em được chăm sóc sức khỏe tốt.

Đặc biệt xã có  thôn Chợ Điểng,  từ lúc thành lập thôn  năm 1991 đến nay, đã 22 năm, thôn không có cặp vợ chồng nào sinh con thứ 3. Trong khi thôn có 44 hộ, thì đã  có 35 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Do nhận thức được rằng sinh nhiều con gánh nặng cơm áo gạo tiền sẽ đè nặng đôi vai bố mẹ, không chăm lo tốt được cho con cái. Vì vậy, những buổi sinh hoạt của chị em phụ nữ hay buổi họp thôn luôn đều được lồng ghép tuyền truyền về công tác kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bà con trong thôn động viên nhau con gái hay con trai chỉ hai là đủ để nuôi dạy cho tốt.

 Công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình của xã đã đạt

được những kết quả đáng ghi nhận

 

Mặc dù thời gian qua công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của xã Đồng Lạc đã đạt được một số kết quả bước đầu, tuy nhiên để tiếp tục duy trì những kết quả này bền vững trong tương lai cần có sự vào cuộc đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể và mỗi người dân trong xã. Bởi đến nay nhiều người vẫn chưa nhận thức được đầy đủ vai trò quan trọng của việc thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình và vẫn còn tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, nhiều cặp vợ chồng khá giả muốn sinh thêm con thứ 3 cho “vui cửa vui nhà”… Để đảm bảo công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của xã ngày càng bền vững, Thời gian tới, xã Đồng Lạc sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động truyền thông dân số, chăm sóc  sức khỏe sinh sản –kế hoạch hóa gia đình cho những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trong đó chú trọng đến việc tiếp tục duy trì các kết quả đã đạt được trong công tác dân số, bởi đó chính là yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương”./.

Bài trướcXÃ NGỌC PHÁI THIỆT HẠI NẶNG SAU CƠN BÃO SỐ 2 NĂM 2014
Bài tiếp theoXã Bằng Phúc với chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển kinh tế