Xã Đại Sảo tăng cường công tác chăm sóc đàn gia súc

 Gia đình ông Lèng Văn Vũ, xã Đại Sảo che chắn, giữ ấm cho đàn trâu

Gia đình anh Lèng Văn Vũ, thôn Bản Sáo, xã Đại Sảo là một trong những hộ duy trì phát triển chăn nuôi đàn trâu. Với kinh nghiệm nhiều năm, gia đình anh luôn chú trọng đến công tác áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi trâu như: thực hiện tiêm phòng định kỳ; chủ động nguồn thứ ăn tinh, thô xanh dự trữ trong mùa đông; vệ sinh chuồng trại khô sạch, thoáng mát về mùa hè, che chắn gió lùa về mùa đông…Để có đủ nguồn thức ăn cho 10 con trâu trong mùa đông, gia đình đã tận dụng những diện tích đất vườn, bờ ao để trồng cỏ voi và tích trữ rơm khô. Đặc biệt trong những ngày giá rét, gia đình còn bổ sung thêm thức ăn tinh; nước muối ấm để đàn trâu tăng sức đề kháng.

Ông: Hoàng Văn Thiện, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn cho biết  thêm: Hàng năm, ngay khi bước vào mùa đông thực hiện theo bản của cấp trên, xã đều có văn bản chỉ đạo đến từng thôn, hộ gia đình tuyên truyền cho hộ chăn nuôi, nên tỷ lệ tiêm phòng định kỳ đều đạt cao.

Có thể nói, bà con nhân dân xã Đại Sảo đã có ý thức bảo vệ đàn vật nuôi, chủ động gia cố, che chắn chuồng trại; dự trữ đủ thức ăn khô, xanh trong mùa đông. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C người dân  không chăn, thả rông gia súc nên nhiều năm nay đàn vật nuôi của xã vẫn duy trì phát triển, không có gia súc bị chết do đói, rét. Hiện nay, xã Đại Sảo có hơn 188 con trâu, đàn lợn 372 con, đàn gia cầm 10.689 con. 

Để bảo vệ đàn gia súc, huyện Chợ Đồn đã ban hành các văn bản chỉ đạo các xã chủ động triển khai công tác chống đói, rét cho vật nuôi như: phân công cán bộ xuống địa bàn kiểm tra, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc. Cùng với đó, người dân cũng cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch phòng, chống rét cho trâu bò đạt hiệu quả cao. Qua đó, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về gia súc do thời tiết gây ra./. 

Bài trướcẤm áp chương trình “Tình nguyện mùa Đông”
Bài tiếp theoXã Nghĩa Tá tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019