Xã Đại Sảo nỗ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Xuất, thôn 2 xã Đại Sảo trước đây là một trong những hộ nghèo của thôn, do không có đất sản xuất nông nghiệp, gia đình chỉ sống dựa vào rừng và làm thuê. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi tại địa phương, đặc biệt là được tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện, ông đã thay đổi cách nghĩ và cách làm. Trước hết ông tận dụng lợi thế đất rừng để trồng cây lâm nghiệp và trồng cây ăn quả cam, quýt, do đó đến năm 2006 gia đình ông Xuất đã thoát nghèo. Đến nay mặc dù vẫn là hộ không đất ruộng, nhưng với việc mạnh dạn phát triển kinh tế, ông trở thành một hộ tiêu biểu và có cuộc sống khá giả. Không dừng lại ở đây, năm 2012 ông mạnh dạn đầu tư mua giống lợn rừng về nuôi, từ 4 con lợn giống, sau hai năm gia đình đã bán ra thị trường 30 con, thu về hơn 60 triệu đồng. Ông Xuất cho biết: “chính từ việc mạnh dạn trồng cây cam, quýt, chăn nuôi lợn rừng đã giúp gia đình ông có nguồn thu nhập cải thiện cuộc sống. Với lợi nhuận đem lại, thời  gian tới ông sẽ mở rộng khu chăn nuôi để nhân rộng đàn lợn, đồng thời vận động các hộ dân có nhu cầu trong thôn cùng nuôi để có nguồn thu nhập”.

 Ông Xuất chăm sóc đàn lợn rừng


Xã Đại Sảo hiện có 515 hộ dân với 1998 nhân khẩu, sinh sống tại 8 thôn, bản, đời sống của nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông – lâm nghiệp. Theo kết quả rà soát năm 2010 toàn xã có trên 120 hộ nghèo. Từ thực tế đó, để làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, thời gian qua đảng ủy, chính quyền xã đã vào cuộc triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với điều kiện địa phương. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho người dân. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về công tác xóa đói giảm nghèo, qua đó khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Với lợi thế về đất lâm nghiệp, nên trong những năm qua phong trào trồng rừng ở xã Đại Sảo đã phát triển mạnh như các loại cây mỡ, keo, quế, nhiều hộ dân đã có thu nhập cao hàng trăm triệu đồng từ khai thác rừng trồng. Cùng với việc ổn định diện tích cây trồng lâu năm, xã Đại Sảo còn vận động nhân dân sử dụng các loại giống lúa, ngô có năng suất cao vào thâm canh; Thu nhập bình quân đạt 7.000.000đ/ người/ năm; tích cực chăn nuôi gia súc, gia cầm, hiện nay tổng đàn gia súc của toàn xã là 338 con. Song song với đó, xã Đại Sảo chú trọng lồng ghép với các chương trình, dự án của trung ương, của tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tập trung thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người dân, đặc biệt là hộ nghèo. Đến nay, thông qua các tổ chức, chính trị – xã hội, toàn xã đang quản lý trên 8 tỷ đồng cho người dân vay vốn phát triển sản xuất. Nhờ vậy, đã có không ít hộ nghèo thoát nghèo một cách bền vững.

                                   Vườn quýt gia đinh Ông Nguyễn Văn Xuất

 

Theo đồng chí Đặng Văn Tiến, bí thư Đảng uỷ xã Đại Sảo: “ với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với nỗ lực vươn lên của các hộ gia đình đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Đại Sảo từ trên 120 hộ năm 2010 xuống còn 10 hộ năm 2014”.

Công tác xóa đói giảm nghèo của xã Đại Sảo đã và đang nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân đang từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn. 

Bài trướcHuyện Chợ Đồn chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Bài tiếp theoTrưởng thôn Triệu Hữu Dư làm theo lời Bác