Xã Bình Trung phát triển kinh tế từ rừng

 Anh Ma Văn Tuyên, thôn Bản Tuốm, xã Bình Trung chăm sóc rừng keo mới trồng năm 2018

Gia đình anh Ma Văn Tuyên – thôn Bản Tuốm, xã Bình Trung là một hộ dân đã thực hiện trồng rừng theo Dự án từ nhiều năm nay. Hiện tại gia đình anh Tuyên đã trồng được 5ha rừng gồm cây Keo và Bồ đề. Trong vụ trồng rừng năm 2018 anh đã cải tạo đồi cọ với diện tích 0,6ha sang trồng cây keo từ tháng 4, do được trồng và chăm sóc đúng quy trình nên tỷ lệ cây sống đạt cao, thời điểm này anh đang tiến hành làm cỏ đợt một.

Tính từ năm 2008 đến nay, xã Bình Trung đã thực hiện trồng rừng theo dự án được trên 2.000ha cây lâm nghiệp, gồm các loại keo, mỡ, bồ đề, lát, xoan…  trung bình mỗi năm xã thực hiện trồng được trên 100ha gồm trồng mới, phân tán và sau khai thác. Nhiều diện tích rừng trồng của bà con nay đã được khai thác, giá bán tại địa phương hiện nay đối với các loại gỗ keo, mỡ, bồ đề dao động khoảng 1.000.000đ đến hơn 2.000.000đ/khối tùy vào từng loại gỗ có đường kính to, nhỏ. Diện tích rừng trồng được nhân dân các thôn trong xã Bình Trung thi đua thực hiện, đặc biệt tại các thôn vùng sâu, vùng xa như Bản Pèo, Vằng Doọc, Khuổi Đẩy trong mấy năm gần đây bà con đã tập trung phát triển rừng trồng. Theo ông Bàn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung: Từ phong trào trồng rừng, cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã từng bước được nâng lên, góp phần tích cực trong công tác xóa nghèo. Hiện nay trên địa bàn xã đã có 02 xưởng thu mua, chế biến gỗ, đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân xã Bình Trung trong việc tiêu thụ gỗ rừng trồng.

Nhận thấy lợi ích thiết thực từ trồng rừng, nhiều hộ gia đình đã đầu tư công chăm sóc, tự bỏ vốn mua giống về trồng phân tán, trồng lại sau khai thác, với mục đích phát triển rừng tạo nguồn thu nhập.

Cùng với sản xuất nông nghiệp, phát triển rừng trồng ở xã Bình Trung đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo. Kết quả đó là nhờ cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã thực hiện có hiệu quả việc quy hoạch vùng kinh tế trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ về tầm quan trọng và lợi ích của trồng rừng, tạo việc làm, tăng thu nhập và bảo vệ môi trường sinh thái./.

Bài trướcĐoàn Thanh niên Thị trấn Bằng Lũng với Mô hình đoạn đường thanh niên tự quản
Bài tiếp theoHội nông dân xã Yên Thượng tích cực thực hiện các mô hình phát triển kinh tế