Xã Bằng Phúc xây dựng nông thôn mới

 

Điểm mới và đáng ghi nhận nhất trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã Bằng Phúc trong năm 2014 là đã hoàn thành được hai con đường liên thôn Nà Bay và Bản Mới. Khắc phục những khó khăn, xã Bằng Phúc đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đóng góp để xây dựng và đưa vào sử dụng hai con đường này. Tổng nguồn vốn được nhà nước đầu tư cả hai con đường vào 800 triệu đồng, ngoài ra nhân dân các thôn được hưởng lợi góp thêm tiền, công sức để xây dựng con đường với tổng chiều dài trên 1 km. Việc hoàn thành đường giao thông nông thôn theo kế hoạch từng bước khẳng định sức mạnh tổng hợp của sự đoàn kết không có gì là không làm được khi có sự cùng vào cuộc của nhân dân. Đây chính là mục tiêu chính mà chương trình nông thôn mới đưa ra có nghĩa là nhà nước và nhân dân cùng làm

Hàng ngày được đi lại trên con đường mới được xây dựng theo chương trình nông thôn mới, ông Hoàng Văn Thống, trưởng thôn Nà Bay không khỏi vui mừng, phấn khởi bởi ông và bà con sẽ đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn. Ông Thống khẳng định con đường được hoàn thành đưa vào sử dụng  là công sức, là thành quả của tất cả người dân thôn Nà Bay. Thời gian tới ông và các ban, đoàn thể của thôn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động  nhân dân đổ bê tông tiếp tuyến đường và thực hiện các tiêu chí nông thôn mới khác.

 Đoạn đường thôn Nà Bay vừa được xây dựng theo chương trình NTM 

 

Xã Bằng Phúc hiện nay có tổng số 559 hộ dân gồm 2.506 nhân khẩu, là địa phương có tiềm năng để phát triển các lại cây trồng như: chè Shan tuyết, thuốc lá, ngoài ra chăn nuôi cũng đang từng bước phát triển. Tuy nhiên so với một số địa phương khác, xã Bằng Phúc đạt tiêu chí nông thôn mới còn rất thấp, mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí đó là: quy hoạch, điện, tỷ lệ lao động có việc làm, an ninh trật tự xã hội cơ bản ổn định. Chặng đường phía trước còn khá nhiều khó khăn đối với chương trình nông thôn mới, làm thế nào để giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cơ sở hạ tầng được đầu tư toàn diện, các công trình giao thông nông thôn được xây dựng,… là những tiêu chí mà xã Bằng Phúc phải phấn đẫu nỗ lực tìm các giải pháp, huy động nguồn lực của địa phương để thực hiện.

Theo thống kê, kết quả năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của xã Bằng Phúc còn 99 hộ/559 hộ chiếm 17,6%. Việc tiếp tục giảm hộ nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng để thời gian sớm nhất đạt tiêu chí hộ nghèo trong bộ tiêu chí nông thôn mới. Bởi một khi đạt được tiêu chí này thì mới có nhiều thuận lợi để đạt các tiêu chí khác. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới là cả một quá trình với sự quyết tâm cao, sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền trong công tác chỉ đạo điều hành, sự đồng lòng hưởng ứng của người dân sẽ từng bước vượt qua khó khăn để từng bước xây dựng địa phương với một diện mạo mới.

Tết Nguyên Đán Ất Mùi đang đến gần, trên con đường thơm mùi bê tông mới người dân xã Bằng Phúc sẽ thấy lòng ấm áp, cảm nhận rõ hơn quê hương mình đang thay đổi từng ngày, họ sẽ thêm niềm tin vào các chủ trương, đường lối của Đảng, càng nỗ lực hơn để cùng chính quyền địa phương tiếp tục hoàn thành chương trình nông thôn mới ở thời gian tới./.

Bài trướcTổ chức chương trình tặng áo ấm mùa đông cho các hộ nghèo, học sinh nghèo tại xã Xuân Lạc
Bài tiếp theoChợ Đồn tích cực sản xuất vụ xuân 2015