Xã Bằng Lãng nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm, ngay từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Bằng Lãng đã tích cực triển khai tuyên truyền, vận động đến người dân về ý nghĩa, nội dung của chương trình, nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận, nhất trí trong nhân dân. Đến nay, diện mạo các thôn ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng nông thôn, thủy lợi, trường học, trạm y tế… được quan tâm đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu phục vụ dân sinh. An ninh chính trị ngày càng được củng cố, cảnh quan môi trường nông thôn dần được cải thiện,người dân trong thôn luôn đoàn kết, cùng nhau thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

 Toàn xã có 09 thôn, trong đó một số thôn như Khuổi Tặc,Tổng Mụ, Tủm Tó có tuyến tỉnh lộ 254 và 255 chạy qua trung tâm xã, nhờ đó mà các thôn nằm dọc trên hai trục đường chính này đều được hưởng lợi. Theo báo cáo năm 2018 của UBND xã, số tiêu chí đạt được là 13/19 tiêu chí gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Điện; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thông tin và truyền thông; Nhà ở dân cư; Hộ nghèo; Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; Giáo dục và đào tao; Y tế; Văn hóa; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình. Trước hết, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý của xã luôn bám sát chủ trương, định hướng của cấp trên để chỉ đạo Ban phát triển các thôn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tất cả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của xã đều được giao chỉ tiêu trong các Nghị quyết hàng năm của Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của xã. Thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, đặc biệt là giám sát các công trình đang trong quá trình xây dựng để đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Mặt trận tổ quốc xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể triển khai tuyên truyền lồng ghép thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Qua đó, người dân nhận thức và phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi hộ gia đình trong việc Xây dựng nông thôn mới; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng quy hoạch, kế hoạch, đề án, phương án xây dựng nông thôn mới của xã và của các thôn, đồng thời đóng góp tiền của, hiến đất, ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới.

  Con đường Nông thôn mới thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng.

Ông Nguyễn Huy Tính người dân thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng cho biết: trước kia khi chưa có chương trình mục tiêu Quốc gia  xây dựng nông thôn mới người dân còn gặp rất nhiều khó khăn như: các tuyến đường làng, ngõ xóm lầy lội vào mùa mưa, các kênh mương thủy lợi, không đủ nước tưới tiêu khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất của người dân. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây từ khi được Đảng, Nhà nước triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay cuộc sống của người dân đã được cải thiện đường lãng, ngõ xóm được sạch đẹp và khấm khá lên rất nhiều.

Hiện nay, tổng số chiều dài đường trục xã là 23 km đã nhựa hóa, bê thông hóa 22, 45 km chiếm 97,6%. Đường trục thôn, liên thôn 5,632 km, đã cứng hóa 4,65 km chiếm 71,3%. Đường ngõ xóm 0,8 km các tuyến đường đều sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Đường nội đồng 11,3 km cơ bản xe cơ giới  đi lại thuận tiện. Các công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng đảm bảo đủ nước tưới phục vụ nhân dân xản xuất; 100% hộ dân được dùng điện thường xuyên và an toàn…  

ông Hà Văn Tranh Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: để đạt được 13/19 tiêu chí  trong năm 2018, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình. Trước hết, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý của xã luôn bám sát chủ trương, định hướng của cấp trên để chỉ đạo Ban phát triển các thôn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng Nông thôn mới, xã cũng còn gặp nhiều khó khăn như: nhu cầu nguồn lực đầu tư khá lớn, vốn phân bổ ngân sách hàng năm của nhà nước còn hạn hẹp, việc huy động sức dân…Thời gian tiếp theo, tranh thủ sự đầu tư từ ngân sách nhà nước, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các tổ chức kinh tế, các cơ quan, đơn vị có liên quan đóng trên địa bàn cùng chung tay giúp đỡ bà con nhân dân để thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Nhằm duy trì những tiêu chí đã đạt được và hoàn thiện 06 tiêu chí còn lại là: Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Thu nhập; Tổ chức sản xuất; Vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; Quốc phòng và an ninh trật tự. Riêng năm 2019 này xã sẽ phấn đấu hoàn thành 02 tiêu chí là tiêu chí số 06 về cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 19 Quốc phòng và An ninh và hoàn chỉnh các nội dung của tiêu chí số 03 Thủy lợi đã đạt trong năm 2018.

Tin tưởng rằng, với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể và toàn dân, xã Bằng Lãng phấn đấu thực hiện để đạt các tiêu chí chuẩn Nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra./.

Bài trướcXã Xuân Lạc huấn luyện Dân quân tự vệ năm 2019
Bài tiếp theoXã Yên Nhuận phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi