Xã Bản Thi nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Là một trong những địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế khi số hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí còn hạn chế, diện tích đất canh tác ít, diện tích rừng phòng hộ lớn, điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn… là những rào cản lớn khiến xã Bản Thi hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới chậm hơn các địa phương khác trong huyện.  Để thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các khối đoàn thể tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM với nhiều hình thức phong phú; lồng ghép nội dung trong các cuộc hội nghị của xã và các cuộc họp thôn, bản, sinh hoạt chi bộ; lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân trước những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, có giải pháp cụ thể trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Cũng xuất phát điểm thấp đó nên trong những năm qua, việc xây dựng nông thôn mới tại xã đã được chính quyền địa phương huy động các nguồn lực chung sức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo số liệu rà soát năm 2020,  xã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới . Trong năm xã đã thực  hiện 04 công trình nông thôn mới là công trình đường liên thôn Kéo Nàng – Khuổi Kẹn;, Công trình cung cấp nước sinh hoạt thôn Hợp Tiến, Công trình kiên cố hóa kênh mương Lũng Lim thôn Thâm Tàu, Đường liên thôn Bản Nhượng –Hợp Tiến ; công trình duy tu kênh mương Bản Nhượng và đường liên thôn Kéo Nàng – Khuổi Kẹn.  Triển khai kế hoạch thôn đạt chuẩn nông thôn mới đối với thôn Thâm Tàu, triển khai nguồn vốn hỗ trợ 200 triệu từ nguồn kinh phí sự nghiệp Chương trình mục tiên quốc gia xây dựng NTM cấp tỉnh tại thôn Thâm Tàu với 02 nội dung là mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn  và  Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm thịt gà lông màu.  Đưa vào sử dụng 02 nhà lớp học được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hóa . Duy trì 01 Hợp tác xã rau su su với tổng diện tích 4,18ha với 07 hộ dân thực hiện.   

 Hệ thống lớp học Mầm non của xã Bản Thi được xây dựng

khang trang từ nguồn kinh phí xã hội hóa

Thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới,  Bản Thi  đã xây dựng được lò  đốt rác thải sinh hoạt. Cụ thể, xã đã hỗ trợ 8/8 thôn của xã xây dựng lò đốt rác  thải, hỗ trợ cho mỗi lò đốt rác là 500 nghìn đồng và đã xây dựng được 40 lò đốt rác, riêng thôn Hợp Tiến do đông dân nhất đã xây được 07 lò đốt rác thải sinh hoạt. Lò đốt rác được xây làm 2 ngăn, trong đó các loại rác thải hữu cơ xử lý tại chỗ và có thể tận dụng làm phân bón cho cây trồng, còn rác thải vô cơ tập hợp lại và đốt. Có lò đốt rác, rác thải hằng ngày của các gia đình trong thôn  không còn vứt bừa bãi, môi trường cảnh quan sạch đẹp hơn.  

 Các công trình thanh niên được thực hiện đã làm

cho thôn bản của xã được Xanh  – Sạch – Đẹp- Sáng

Được biết, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Bản Thi đã nhận được sự đồng tình rất lớn của người dân. Trong năm 2016, việc bàn  giao mặt bằng để mở rộng tuyến đường và trải nhựa đoạn đường 900 m đi qua trung tâm xã đã có 69 hộ dân hiến đất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thi công sớm hoàn thành tuyến đường. Năm 2017, được sự hỗ trợ từ phía Công ty trách nhiêm hữu hạn một thành viên Kim loại màu Bắc Kạn hỗ trợ kinh phí làm nốt đoạn đường dài 1,6km qua trung tâm xã, đoạn đường mới đang được triển khai và nhận được sự ủng hộ rất lớn của 11 hộ dân bị ảnh hưởng, người dân đã hiến đất, cây trồng trên đất để làm đường, người dân cũng rất tích cực trong việc phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại trong xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2021, xã Bản Thi tiếp tục định kỳ rà soát và duy trì thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đã đạt. Bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền người dân chung tay xây dựng nông thôn mới, triển khai các kế hoạch đã được xây dựng thì địa phương cũng cần sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền cấp trên để hoàn thành các tiêu chí khó như tiêu chí về môi trường, hiên nay địa phương có các doanh nghiệp phát triển công nghiệp, khai khoáng nên xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường luôn vượt quá khả năng của địa phương; …cần có được sự quan tâm, hỗ trợ từ cấp trên; tiêu chí về phát triển đường giao thông nông thôn cũng đòi hỏi nguồn kinh phí lớn, trong khi việc xã hội hoá cũng còn hạn chế nên đòi hỏi nguồn vốn bổ sung từ cấp trên…

Để thực hiện các tiêu chí còn lại, xã Bản Thi đã xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Trong đó, tập trung nguồn lực vào các tiêu chí có liên quan đến phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đầu tư hệ thống giao thông và cơ sở vật chất. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động nguồn vốn trong dân, để nhân dân chủ động tham gia, ủng hộ. Đồng thời, khai thác những thế mạnh về vị trí địa lý của xã, cụ thể hóa đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai chương trình giúp liên kết 4 nhà để giúp dân phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao, tạo đầu ra cho sản phẩm… từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tạo tiềm lực vững chắc để xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo./.

Bài trướcBảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”
Bài tiếp theoBí thư Chi bộ thôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc