Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất

  Tiêm vắc xin phòng Covid -19 tại xã Lương Bằng.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện, toàn huyện tính đến hết ngày 26/10/2021 số người được tiêm vắc xin Covid -19 mũi 1 là 21.378 / 31.429 người trên 18 tuổi, đạt tỷ lệ 68 %. Dự kiến đến hết tháng 10,  tỷ lệ tiêm chủng Covid -19 của huyện sẽ đạt trên 70%.    

Đến nay, huyện đã được phân bổ vắc-xin phòng COVID-19 của các hãng như: AstraZeneca do nước Anh sản xuất, Moderna và Pfizer do Mỹ sản xuất, Verocell do Trung Quốc sản xuất… Người dân trong huyện vui mừng khi sau bao ngày chờ đợi nay đến lượt mình được tiêm. Ông Ma Văn Thị, xã Lương Bằng nói: Bản thân tôi đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid -19, hôm nay tôi tiếp tục đưa vợ đi tiêm tại Trạm Y tế xã. Trong điều kiện dịch bệnh bùng phát như hiện nay, được tiêm vắc-xin sớm là điều đáng quý nên tôi không bận tâm là mình được tiêm vắc-xin do hãng nào sản xuất. Được các cấp, ngành quan tâm triển khai các đợt tiêm chủng miễn phí và đến tận xã như này là điều rất đáng quý nên không chỉ gia đình tôi mà nhiều người dân ở đây cảm thấy rất bbiết ơn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền.

Ở nước ta, nhiều người đã bị biến chứng nặng dẫn đến tử vong vì chưa được tiêm vắc-xin. Bộ Y tế nhiều lần nhấn mạnh rằng “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin tiêm sớm nhất”. Điều đó đồng nghĩa với việc tiêm vắc-xin sớm sẽ giúp cơ thể của chúng ta nhanh chóng có kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2. Nhiều người dân trong huyện có cùng suy nghĩ như ông Thị,  tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân từ chối tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Họ có tư tưởng trông chờ Bộ Y tế phân bổ những loại vắc-xin mà họ cho rằng tốt hơn, hiệu quả phòng dịch cao và ít phản ứng hơn về huyện thì mới đăng ký tiêm (bởi theo quy định tiêm vắc-xin Covid -19 không bắt buộc, là do sự tự nguyện của người dân).

Theo ông Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn thì suy nghĩ này hoàn toàn không có cơ sở, trên thực tế, từ tháng 4 đến nay, huyện Chợ Đồn đã thực hiện 12 đợt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 và đều đảm bảo an toàn, hiệu quả, không xuất hiện các ca biến chứng nặng sau tiêm. Các loại vắc-xin được tiêm tại huyện đều đã được WHO và Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp trong phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn và hiệu quả phòng dịch khá cao.

Theo Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), hai liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng. Theo đó, các nghiên cứu ở Mỹ cũng chứng minh hiệu quả phòng bệnh của vắc-xin do hãng Moderna sản xuất đạt từ 92 tới 100% và Pfizer thấp hơn từ 10-15%. Đặc biệt, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng cho biết, trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vắc-xin VeroCell của Sinopharm. Vắc-xin này được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 – 4 tuần. Phản ứng sau tiêm chủng được ghi nhận hầu hết là nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn. Hiện, loại vắc-xin này đã được tiêm phổ rộng tại T.P Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Khánh Hòa…

Thông điệp từ WHO rất rõ ràng, đó là hãy tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào có sẵn khi đến lượt. Vắc-xin bảo vệ chúng ta và cả những người xung quanh, làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới. Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân huyện Chợ Đồn hãy nhanh chóng tiêm vắc-xin phòng COVID-19 bằng các loại có sẵn khi đến lượt.

Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã thống nhất điều chỉnh chiến lược với quan điểm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Tỉnh Bắc Kạn cũng như huyện Chợ Đồn cũng đang thực hiện theo chủ trương này. Do vậy việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho người dân là điều rất cần thiết. Sau một khoảng một thời gian dồn lực để tiêm phòng vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 2070/UBND-VP ngày 26/10/2021 về chủ động phối hợp tham mưu thực hiện nhiệm vụ, triển khai tiêm chủng vác xin phòng Covid-19. Theo đó, có nội dung giao trung tâm y tế huyện chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vác xin phòng Covid-19; tham mưu xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo lộ trình đã được Bộ Y tế hướng dẫn. Vì vậy, các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền ngay từ xóm, xã, tổ dân phố… để nâng cao nhận thức của người dân trong việc hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tích cực nhất.

Bài trướcChợ Đồn tập trung rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2021
Bài tiếp theoHuyện Chợ Đồn xây dựng Cuốn sách ảnh “ Đất và Người vùng ATK Chợ Đồn”