UBND tỉnh kiểm tra, khảo sát công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển du lịch sinh thái tại Khu Bảo tồn Nam Xuân Lạc

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc đã báo cáo với đoàn kiểm tra về công tác quản lý và bảo vệ rừng trong thời gian qua. Theo đó, các vụ vi phạm về khai thác rừng trái phép trong vùng lõi Khu bảo tồn năm sau giảm hơn năm trước, đặc biệt trong năm 2019 và 04 tháng đầu năm 2020 không xảy ra khai thác trong vùng lõi.

  Đoàn công tác UBND tỉnh thăm mô hình trồng su su của HTX Phia Khao

tại thôn Phia Khao

Sau khi nghe báo cáo, đoàn công tác của UBND tỉnh đã đi thực tế Khu Bảo tồn Nam Xuân Lạc và thăm mô hình trồng cây su su của Hợp tác xã Phia Khao tại thôn Phia Khao.

Khu bảo tồn Nam Xuân Lạc là hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, thảm thực vật đa dạng và phong phú, đặc biệt là những cây gỗ nghiến hàng trăm năm tuổi được phân bố hầu khắp các diện tích trong khu bảo tồn. Địa hình rừng Khu bảo tồn tương đối bằng phẳng, phù hợp cho việc thực hiện du lịch sinh thái, đặc biệt tuyến du lịch còn có hệ thống đường kè bằng đá tự nhiên do Thực dân pháp tiến hành xây dựng để khai thác quặng từ những năm 1900. Khu bảo tồn Nam Xuân Lạc có 14 cộng đồng dân cư thôn nằm tiếp giáp với ranh giới rừng đặc dụng, trong đó có một số thôn nằm trên các tuyến đường dẫn vào Khu bảo tồn, đây là lợi thế để người dân vùng đệm phối hợp cùng tổ chức thực hiện một số công đoạn trong các Tour du lịch sinh thái. Về tiềm năng thực hiện các Tour du lịch sinh thái trong Khu bảo tồn: Từ xã Bản Thi, đến thôn Phja Khao có thể thăm di tích Tuyến đường cáp thời pháp; Chiêm ngưỡng thung lũng Lũng Trang, thăm nhà đá thời Pháp; khám phá đường kè đá thời pháp trong suốt hành trình; chiêm ngưỡng quần thể rừng nguyên sinh với những loài thực vật quý, trải nghiệm cảm giác hoang sơ giữa khung cảnh thiên nhiên hoang dã.

 Khung cảnh thiên nhiên đẹp tại Khu bảo tồn

Tại cuộc kiểm tra, lãnh đạo Khu bảo tồn Nam Xuân Lạc cũng đã đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh, sở Nông nghiệp & PTNT hoàn thiện bộ máy tổ chức Ban quản lý; xem xét tiếp tục thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng; chính sách hỗ trợ cộng đồng dân cư vùng đệm. Đối với công tác du lịch sinh thái kiến nghị cho chủ trương, cấp kinh phí để xây dựng phương án quản lý rừng bền vững, trong đó tổ chức thực hiện du lịch sinh thái; cho chủ trương, chỉ đạo và kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp làm du lịch sinh thái về đầu tư du lịch tại Khu bảo tồn.

 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Khu bảo tồn

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đã đạt được của huyện Chợ Đồn cũng như Khu bảo tồn Xuân Lạc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quản lý và bảo vệ rừng. Đối với công tác du lịch sinh thái, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị, ngay sau khi đi thực tế, các sở, ban, ngành của  tỉnh cần quan tâm xây dựng kế hoạch đầu tư, phát triển Khu bảo tồn  xứng tầm giá trị. Đối với huyện Chợ Đồn cần tăng cường chỉ đạo các xã vùng lân cận tuyên truyền vận động nhân dân phối hợp cùng chính quyền địa phương bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái rừng, các loại động, thực vật quý hiếm tại Khu bảo tồn; Đưa nội dung này vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 để phấn đấu đến năm 2025 huyện xây dựng được Tour du lịch để phục vụ du khách tham quan./.

Bài trướcChợ Đồn chi trả kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (đợt 1)
Bài tiếp theoChợ Đồn chủ động phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2020