UBND huyện quyết liệt chỉ đạo thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

 Thị trấn Bằng Lũng triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục cho đàn bò

Bệnh Viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút gây ra trên trâu, bò; vi rút không gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Dịch bệnh xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng và có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại. Virus Viêm da nổi cục tồn tại trong thời gian dài ngoài môi trường, đặc biệt là ở dạng vảy khô; tồn tại trong các nốt da hoại tử trên 33 ngày, trong các lớp vẩy khô lên đến 35 ngày và ít nhất 18 ngày trong da phơi khô. Vi rút nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và chất tẩy rửa có chứa dung môi lipid, nhưng trong điều kiện môi trường tối và ẩm ướt, ví dụ như chuồng trại bị ô nhiễm, vi rút có thể tồn tại trong nhiều tháng. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 – 20%; tỷ lệ chết khoảng 1 – 5%. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 – 14 ngày. Hiện nay, bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò chưa có thuốc đặc trị bệnh, có thể sử dụng kháng sinh chữa các triệu chứng thứ phát, biện pháp tốt nhất, quan trọng nhất là tiêm phòng vắc xin, vệ sinh chuồng trại, tiêu diệt côn trùng vật chủ trung gian truyền lây bệnh.

Diễn biến của bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn huyện từ ngày 14/3 đến 01/9 trên địa bàn huyện đã có 23 con bò mắc bệnh bị chết phải tiêu hủy. Do đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ngày 29/9/2021 UBND huyện đã ban hành văn bản 1868/UBND-TTDVNN yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục cho đàn bò phải đạt 100% trong diện tiêm, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp hộ gia đình không thực hiện việc tiêm phòng bắt buộc cho đàn bò (thuộc diện tiêm phòng), làm lây lan dịch bệnh. Báo cáo kết quả tiêm phòng và nguyên nhân tiêm phòng không đạt về Ủy ban nhân dân huyện trước ngày 05/10/2021.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn cần tập trung tuyên truyền, vận động và chỉ đạo quyết liệt các hộ chăn nuôi trâu, bò chưa thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục khẩn trương tiêm phòng, đảm bảo đủ số lượng đã đăng ký, góp phần bảo toàn đàn vật nuôi trên địa bàn huyện.

Bài trướcKiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác chuyên môn các lĩnh vực tại xã Bằng Phúc
Bài tiếp theoHội nghị triển khai kế hoạch rà soát và hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021