Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các phương tiện tránh thai hiện đại đạt 76,3 % kế hoạch

Thời gian qua, Phòng Dân số – Truyền thông và Giáo dục sức khỏe thuộc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp các dịch vụ, phương tiện tránh thai hiện đại, nhờ vậy trong 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các phương tiện tránh thai đạt trên 76,3% kế hoạch.

Công tác tuyên truyền góp phần tích cực trong thực hiện các chính sách dân số trên địa bàn huyện
Để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của nhân dân, Trung tâm Y tế huyện thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động cung cấp hậu cần phương tiện tránh thai. Mở rộng tiếp thị xã hội các loại Phương tiện tránh thai ở các Trạm Y xã trên địa bàn huyện. Ngoài các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, Trung tâm còn chú trọng đến tất cả đối tượng có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ dân số từ tuyến huyện đến cơ sở, Nhân viên Y tế thôn/bản kiêm cộng tác viên dân số đều tích cực “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và cung cấp các biện pháp tránh thai. Hằng năm Trung tâm đều triển khai các đợt Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động và lồng ghép cung cấp dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và khu vực đặc thù trên địa bàn huyện nhằm giúp người dân có nhiều cơ hội lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Nhờ vậy, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn huyện trong những năm qua đều đạt kết quả cao. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, số cặp vợ chồng thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn huyện ghi nhận là 2.162 người, chiếm 76,3% số cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ.
Để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), trong thời gian tới Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Không ngừng nâng cao chất lượng các dịch vụ đang có, đảm bảo sẵn sàng công tác hậu cần để cung cấp cho người dân. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phân phối ở cơ sở để họ thực sự là những người cung cấp dịch vụ có chất lượng. Làm tốt hoạt động tư vấn, vận động, thuyết phục người dân thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Vì sức khoẻ của bản thân, vì lợi ích của cộng đồng và toàn xã hội, các cá nhân, cặp vợ chồng hãy chủ động và tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để quyết định thời điểm sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh hợp lý và phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.
Tác giả: Hương Liễu
Bài trướcCông an huyện Chợ Đồn chú trọng công tác điều lệnh đội ngũ và luyện tập võ thuật
Bài tiếp theoHuyện Chợ Đồn đạt giải nhì tại Hội thi “Nhà nông đua tài” tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV năm 2022