Tuyên truyền mô hình điểm Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2019

Đây là một trong những nội thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” và Kế hoạch số 100/KH-BCĐ ngày 05/3/2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Mô hình điểm Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020”.

  Buổi tuyên truyền tại thôn Khuổi Đẩy, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn

Tại buổi tuyên truyền,  các đại biểu đã được nghe giới thiệu về các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình; thực trạng và hệ lụy của việc tảo hôn; hôn nhân cận huyết thống;  những giải pháp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đây là những kiến thức bổ ích thiết thực nhằm tiếp tục  bổ sung kiến thức, kỹ năng cho lực lượng tuyên truyền nòng cốt ở cơ sở như Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, người có uy tín và trưởng các đoàn thể thôn… Qua đó phát huy vai trò tuyên truyền, vận động tích cực ban đầu ngay từ cơ sở, hạn chế tiến tới xoá bỏ hoàn toàn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

 Đồng bào dân tộc mông tại thôn Vằng Doọc và Khuổi Đẩy, xã Bình Trung

tìm hiểu hệ lụy của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Theo báo cáo của UBND xã Bình Trung hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Qua thống kê từ năm 2015 đến nay  có 119 cặp kết hôn thì có 25 cặp tảo hôn chiếm 21 % so với tổng số các cặp kết hôn. Đồng bào các dân tộc có số cặp tảo hôn là Mông, Tày, Dao. Đặc biệt, có 06 trường hợp hôn nhân cận huyết thống xảy ra tại các thôn đặc biệt khó khăn của xã. Tuy tỷ lệ hôn nhân cận huyết thống không cao nhưng hậu quả lại rất nặng nề, làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng dân số, phổ biến như dị tật, mắc bệnh tan máu bẩm sinh…

Việc triển khai thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống  ở các  địa bàn vùng cao, vùng khó khăn nơi đồng bào dân tộc thiểu sống, có nguy cơ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao sẽ từng bước ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương.

Bài trướcHội nghị triển khai thực hiện chương trình “ Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” năm 2019.
Bài tiếp theoNỗ lực thực hiện bình đẳng giới tại huyện Chợ Đồn