Trưởng thôn Triệu Hữu Dư làm theo lời Bác

 

Thôn Nà Đon xã Phương Viên hiện nay có tổng số 61 hộ, trên 240 nhân khẩu, đường giao thông đi lại khá phức tạp, với hai nhánh giao thông bị chia cắt bởi con suối, đường vào thôn đi qua cánh đồng.  Trước đây người dân chủ yếu đi lại trên đường mòn, mưa thì lầy lội, những chiếc cầu bắc qua suối là cầu tạm nên mùa mưa việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2013, ông Dư được bầu làm trưởng thôn, điều đầu tiên ông nghĩ tới đó là giải pháp cải tạo, xây dựng đường giao thông nông thôn và làm cầu qua suối. Thực hiện nói đi đôi với làm, ông đã chịu khó tìm tòi, nghiên cứu kinh nghiệm cũng như tính toán hợp lý về các khoản đóng góp để hạn chế đến mức tối  đa nhưng hiệu quả nhất sự đóng góp của người dân, tránh lãng phi, tạo sự nhất trí cao  của các hộ dân.

Để đảm bảo công bằng và nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, ông Dư bàn bạc và đưa ra phương án, mức đóng góp đảm bảo sự công bằng nhất, được bà con đồng tình hưởng ứng. Ngoài ra, việc khai thác đá, cát sỏi và đổ bê tông đều được thực hiện bằng việc chấm công lao động.

Cây cầu được xây dựng hoàn thành trong năm 2014, tạo điều kiện cho

nhân dân đi lại dễ dàng hơn 


Vậy là sau 2 năm (năm 2013-2014) từ trên 4 km đường mòn và hầu hết là các cầu tạm, đến nay nhân dân thôn Nà Đon đã đóng góp cùng với ngân sách của xã làm được khoảng 1 km bê tông đường giao thông nông thôn và 2 cây cầu, trong đó năm 2014 làm được 375m đường bê tông và 01 cây cầu, riêng cây cầu với số tiền vào khoảng 50 triệu đồng, trong đó đóng góp của nhân dân trên 20 triệu đồng. Ngoài việc huy động tham gia làm đường giao thông nông thôn, thời gian qua,  thôn Nà Đon cũng là một trong những thôn làm tốt công tác giảm nghèo, kết quả bình xét hộ nghèo của năm 2014 thôn chỉ có 02/61 hộ nghèo;  có 60/61 hộ đạt gia đình văn hóa; thu nhập bình quân năm 2014 đạt 600 nghìn đồng/người/tháng, đời sống của nhân dân trong thôn đã có nhiều thay nhiều so với trước đây.

Theo Ông Triệu Hữu Dư, trưởng thôn Nà Đon, xã Phương Viên,  muốn dân tin và hưởng ứng các chương trình, mục tiêu phát triển của thôn thì người trưởng thôn  phải xây dựng kế hoạch cụ thể, được tập thể  bàn bạc một cách dân chủ, công khai minh bạch,  khi bà con đã hiểu thì sẽ tham gia nhiệt tình.

Song song với  việc chăm lo cho dân, bản thân ông Dư còn là một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng từ chăn nuôi lợn và dê, trở thành hộ có thu nhập khá so với hộ nhà nông. Theo ông Dư, muốn dân tin và làm theo những gì mình tuyên truyền, vận động thì bản thân mình phải là người gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, gia đình mình phải ấm no thì mới có thể thuyết phục được dân tin và làm theo.  Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, ông  Dư là một trong những cá nhân được huyện khen vào dịp sinh nhật Bác 19/5 /2014 vì đã có thành tích  trong thực hiện cuộc vận động “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Mô hình chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình Ông Du

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là cuộc vận động lớn mà mỗi cá nhân, tập thể cần và nên thực hiện để cuộc sống tốt đẹp, làm việc có hiệu quả hơn. Tại mỗi thôn, bản cũng vậy, sự đoàn kết phấn đấu xây dựng đời sống mới sẽ khiến cho địa phương phát triển, nhân dân no ấm hạnh phúc. Những gì ông Triệu Hữu Dư, trưởng thôn Nà Đon, xã Phương Viên đã và đang làm đang từng bước khẳng định sức mạnh đoàn kết, dân chủ trong xây dựng đời sống mới, hướng tới một cuộc sống văn minh giàu đẹp hơn./.

Bài trướcXã Đại Sảo nỗ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo
Bài tiếp theoTiếp xúc cử tri tại xã Quảng Bạch, Đồng Lạc, Tân Lập