Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

 

           Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền huyện, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện thực hiện công tác vận động, tuyên truyền, người dân đẩy mạnh phong trào vệ sinh phòng bệnh, triển khai giám sát dịch tễ, phòng chống dịch. Công tác phòng chống bệnh lao, sốt rét, phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phòng chống bệnh đái tháo đường, đảm bảo ATVSTP… và đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Bởi vậy, năm 2015, trên địa bàn huyện không có tử vong do sốt rét; tổ chức tốt xét nghiệm sàng lọc, tư vấn xét nghiệm HIV. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai đầy đủ và có hiệu quả, trong đó, 100% số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc – xin; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng là 14%.

 Bệnh nhân được đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện chăm sóc tận tình

 

          Bên cạnh đó, Trung tâm rất chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân về chăm sóc sức khoẻ. Công tác khám, chữa bệnh có những tiến bộ mới; cơ sở hạ tầng thường xuyên được quan tâm xây dựng, cải tạo; trang thiết bị, dụng cụ khám chữa bệnh được đầu tư, nâng cấp. Năm 2015, có tổng số hơn 29 nghìn lượt bệnh nhân đến khám,  Công suất sử dụng giường bệnh đạt 141%. Các dịch vụ y tế, loại hình khám chữa bệnh và sự phát triển mạnh mẽ mạng lưới y tế từ tuyến huyện đến cơ sở, góp phần quan trọng vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Bác sỹ Lường Trọng Hiệp, trưởng khoa khám bệnh Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn tâm sự: “Là một người Thầy thuốc tôi luôn tâm niệm: phải có tâm huyết với nghề nghiệp, luôn yêu nghề, hết lòng phục vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, luôn tự học hỏi để nâng cao trình độ, năng lực của bản thân, thực hiện nghiêm 12 điều Y đức quy định đối với cán bộ y tế, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, Người Thầy thuốc phải thay đổi thái độ phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng đối với người bệnh”.

 Một ca mổ của Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn


        Hiện nay, Trung tâm y tế tuyến huyện có 80 cán bộ viên chức, trong đó, trình độ Bác sỹ là 22 người, trình độ sau đại học là 11 người. Về tuyến xã, 22 xã, thị trấn đều đã có bác sỹ. Cùng với đó, việc chấn chỉnh kỷ cương, tinh thần thái độ phục vụ  cùng với vấn đề y đức trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân của cán bộ y tế được Trung tâm thực hiện thường xuyên, nghiêm túc gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua lao động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương của Bác trong cán bộ, viên chức. Thời gian tới, để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, Bác sỹ La Đức Cường, phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn nhấn mạnh: “ Thứ nhất: Các khoa, phòng, đội, trạm phải khẩn trương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch. Thứ hai là: nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ. Cần chủ động sáng tạo, phát huy những thế mạnh và những thành tích đã đạt được trong năm qua, cùng nhau thực hiện tốt quy chế tập trung dân chủ. Đoàn kết để tạo nên sức mạnh tập thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lấy phương châm đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khoẻ nhân dân”.

         Phát huy những kết quả đã đạt được, Trung tâm y tế Chợ Đồn sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, phấn đấu xây dựng tập thể vững mạnh về mọi mặt, đặc biệt là tạo được niềm tin của nhân dân với người Thầy thuốc./.

Bài trướcChợ Đồn tổ chức Hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”
Bài tiếp theoPhụ nữ Chợ Đồn với công tác xây dựng gia đình hạnh phúc