Trồng rau Cải xoong theo mùa

Rau Cải xoong, hay còn gọi là xà lách xoong, trong Đông y, Cải xoong có tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hoá tốt, giải độc và có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào đều tốt cho sức khoẻ.

Trong những năm qua tại thôn Bản Ỏm, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn có 10 hộ dân đã duy trì phát triển diện tích trồng, chăm sóc cây rau Cải xoong, bởi nhờ vào các điều kiện tự nhiên như nguồn nước, lòng suối nông…thích hợp cho cây rau Cải xoong sinh trưởng phát triển; tạo ra nguồn thu nhập tương đối ổn định trong mùa nông nhàn. Bởi vì, cây rau cải xoong thường phát triển vào mùa đông, bắt đầu từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch.

 Chị  Lường Thị Hiếu, thôn Bản Ỏm đang thu hái rau Cải xoong.

Là một loại cây phát triển thích hợp trong các điều điều kiện như: thời tiết lạnh, những vùng rìa hai bên bờ suối nông có sỏi cát, nước chảy không ứ đọng, phong rêu hoặc lắng bùn đất…, cây không cần đầu tư chăm bón thêm phân chuồng hay phân hóa học, do vậy rau Cải xoong là một loại rau sạch tự nhiên, nếu đầu nguồn nước hay xung quanh khu vực trồng rau  không có bị ô nhiẽm môi trường…

Đến nay, tổng diện tích đất trồng cây rau cải xoong của các hộ dân thôn Bản Ỏm khoảng 3.000 mét vuông. Hộ trồng nhiều nhất là 800 m2 các hộ ít cũng từ 100 đến 300 mét vuông trở lên. Rau Cải xoong sau trồng khoảng một tháng bắt đầu cho thu hoạch và liên tục từ 3 – 4 tháng/năm. Tuy nhiên tùy thuộc vào diện tích và cách thu hái, chăm sóc tỉa gốc, điều tiết mực nước của từng hộ mà rau Cải xong cho sản lượng thu hoach khác nhau, bình quân các hộ cắt rau để giao cho người bán khoảng 40 – 50kg/ngày với giá giao khoảng 10 – 15.000đ/kg thùy theo thời điểm…; Nhờ vậy, hộ nhiều đã có thu nhập mỗi tháng khoảng 5 triệu đến 6 triệu đồng,  góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Chị Hoàng Thị Hương, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ngọc Phái cho biết thêm: Ngọc Phái giáp là xã giáp ranh với thị trấn Bằng Lũng nên nhu cầu tiêu thụ rau xanh rất lớn. Do vậy, ngoài trồng rau Cải xoong sạch theo mùa thì nhiều hội viên phụ nữ xã đã lựa chọn mô hình trồng rau để phát triển kinh tế gia đình. Các chị Nông Thị Thao, Lục Thị In, thôn Bản Ỏm, Trịnh Thị Thơm, thôn Cốc Thử xã Ngọc Phái là một trong những điển hình trong phong trào duy trì diện tích trồng chuyên rau cho thu nhập tương đối ổn định.

Bên cạnh đó, với phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, nhiều hội viên đã lựa chọn những mô hình phát triển kinh tế khác nhau như: mô hình chăn nuôi lợn thịt của chị Hoàng Thị Hồi, thôn Bản Diếu, chị Hoàng Thị Én, thôn Phiêng Liềng 2, mô hình chăn nuôi bò của chị Hoàng Thị Bình, thôn Phiêng Liềng 1.

Nhờ nỗ lực thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình nên nhiều phụ nữ xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn đã trở thành những tấm gương tiêu biểu, góp phần tích cực trong phong trào xóa đói, giảm nghèo ở địa phương./.

Bài trướcXã Xuân Lạc tập trung sản xuất vụ xuân 2019
Bài tiếp theoCông an xã Phong Huân làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương