Trồng cây vụ đông góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

 
Xã Ngọc Phái duy trì trồng cây rau vụ đông

Với mục tiêu sản xuất các loại cây trồng vụ đông theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, ngay từ tháng 9/2021, UBND huyện Chợ Đồn đã ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND về việc sản xuất cây trồng vụ đông năm 2021. Theo đó, vụ đông năm 2021, huyện có kế hoạch gieo trồng 215ha cây trồng các loại, phấn đấu sản lượng đạt 2.780 tấn, trong đó: rau màu 180ha, khoai tây 20ha, khoai lang 10, cây ngô sinh khối 10ha. Diện tích này được huyện phân bổ cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, cụ thể, cây rau đậu các loại tập trung nhiều ở các xã Đồng Thắng, Ngọc Phái, thị trấn Bằng Lũng, Nam Cường, Phương Viên, Bằng Lãng; cây khoai tây ở các xã Nam Cường, Phương Viên; cây rau cải Nhật, củ cải 5ha ở xã Bằng Phúc…

Để thực hiện đạt kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021, UBND huyện đã đưa ra một số giaỉ pháp, đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô nhỏ lẻ sang quy mô hợp tác xã, tổ hợp tác; các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn hỗ trợ người dân tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất; Ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân gieo trồng bảo đảm khung thời vụ đối với từng loại cây trồng; thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch; áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế rủi ro do thiên tai, dịch bệnh; tăng cường cơ giới hóa trong các khâu canh tác, giảm tối đa chi phí đầu vào trong sản xuất. Bố trí cơ cấu giống hợp lý cho từng vùng sản xuất, khuyến cáo người dân sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của địa phương. Đối với cây rau các loại, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp canh tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ tồn chất hóa học; tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học…

Thời điểm này, nhiều hộ dân trong huyện đã tập trung trồng các loại cây rau vụ đông, như: bắp cải, su hào, dưa chuột, rau mùi, đậu, đỗ…. Cây rau được trồng ở các xã nhưng tập trung nhiều tại thị trấn Bằng Lũng, Ngọc Phái, Bằng Lãng, Rã Bản… trong đó, riêng địa bàn thị trấn Bằng Lũng, có một số hộ dân đã duy trì diện tích trồng rau quanh năm, đã mang lại nguồn thu nhập khá. Theo các hộ dân, việc trồng rau ngay từ đầu vụ thuận lợi trong tiêu thụ và giá rau thường cao hơn nên lợi nhuận thu được sẽ tăng. Tuy nhiên, bà con nông dân phải đầu tư nhiều thời gian và công chăm sóc, làm đất kỹ hơn, che chắn cẩn thận rau giống cũng  như rau sau khi đã trồng. Đối với các loại cây trồng như khoai tây, rau cải nhật, khai lang chủ yếu trồng trên diện tích đất ruộng, do đó người dân sẽ triển khai trồng sau khi thu hoạch lúa mùa.

Thực tế cho thấy vụ đông chính là vụ có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho người nông dân. Tính riêng vụ đông năm 2020, toàn huyện đã thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, cụ thể: gieo trồng được 22,2ha cây khoai tây,  đạt và vượt kế hoạch giao, sản lượng đạt 265 tấn; cây rau các loại 180ha, đạt 100% kế hoạch, sản lượng đạt 2.253 tấn; cây rau cải Nhật 5ha, sản lượng đạt 189 tấn; khoai lang 10ha, năng suất đạt 60 tạ/ha; cây kiệu 2ha, sản lượng đạt 40 tấn… tổng sản lượng các loại cây trồng vụ đông năm 2020 đạt trên 2.780 tấn, kết quả này đã góp phần cho sự tăng trưởng ngành sản xuất nông nghiệp của huyện.

Việc phát triển cây vụ đông hằng năm, huyện đã chủ động tranh thủ nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân. Bà con nông dân tuân thủ đúng khung thời vụ, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Tập trung sản xuất các loại cây trồng vụ đông theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, từ đó tăng hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chú trọng hỗ trợ người dân liên kết bao tiêu một số sản phẩmđể người dân yên tâm sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác và nâng cao thu nhập cho người dân./.

Bài trướcHiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở xã Bằng Phúc
Bài tiếp theoTrao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng xã Phương Viên