Trồng bồ khai tạo nguồn thu nhập cho người dân

 

 Anh Nguyễn Như Thể, tổ 16, TT Bằng Lũng trồng được trên 100 cây bồ khai

Anh Nguyễn Như Thể, tổ 16, thị trấn Bằng Lũng, một trong những người đi đầu trong việc trồng rau bồ khai. Theo anh Thể, cây bồ khai không chỉ cho giá trị kinh tế mà còn là một loại cây dược liệu, do đó tận dụng lợi thế đất sẵn có của gia đình, năm 2002 anh đã mạnh dạn đi mua giống cây bồ khai về trồng. Đến năm 2010 khi dự án CoDi của nước Anh triển khai tại huyện, anh Thể đã mạnh dạn tham gia, dự án đã cho anh thêm kinh nghiệm trồng và mở rộng cây bồ khai; đến nay anh đã có trên 100 gốc bồ khai. Do thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cộng thêm sự cần cù chịu khó, chăm sóc vì vậy rau bồ khai phát triển rất nhanh và cho thu hoạch thường xuyên từ tháng 2 đến tháng 9 hằng năm.Vào thời điểm rộ mỗi ngày cắt hằng trăm mớ bán ra thị trường, giá bán tại chợ thị trấn Bằng Lũng dao động từ 4000 đến 5000đ/1 bó.

Theo ông Nông Văn Chung, chủ tịch Hội nông dân thị trấn Bằng Lũng, hiện nay trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng hiện có khoảng 20 hộ nông dân trồng cây rau bồ khai, trong đó các hộ trồng nhiều từ 50 gốc trở lên, ngoài hộ anh Nguyễn Như Thể còn có hộ bà Nguyễn Thị Dương, tổ 13; ông Đoàn Văn Xảo, tổ 16… các hộ này đều cho thu nhập hàng chục triệu đồng/ năm. Cây bồ khai có đặc điểm dễ trồng, ít sâu bệnh, chăm sóc cũng đơn giản so với nhiều loại cây trồng khác, hằng năm chỉ cần bổ sung phân lân và làm cỏ xung quanh gốc. Ngoài ra, với cây bồ khai người trồng có thể tự nhân rộng cây giống, giâm cành sau khoảng 2 tháng có thể đem đi trồng; sau trồng khoảng một năm là cây cho ngọn, cây mọc rất nhanh, hầu như ra chồi, mọc lá quanh năm, chỉ trừ mấy tháng thời gian mùa đông nhiệt độ quá thấp. Để có nhiều ngọn non, khoảng tháng 10 Âm lịch người trồng cần chú ý tỉa bớt  các cành già, khi thu hái cần bẻ hết phần non bởi lẽ giống cây này thường mọc mầm rất mập tại những chỗ bị bẻ gẫy.

Rau bồ khai không chỉ là một món ăn ngon, có hương vị đặc trưng mà còn được dùng để làm thuốc rất tốt. Lá cây bồ khai thường được dùng để chữa các bệnh thận, viêm đường tiết niệu, do đó rau bồ khai đã trở thành đặc sản và ngaỳ càng được thị trường ưa chuộng. Từ việc tìm trên rừng để làm thức ăn và chữa bệnh thì nay cây bồ khai đã trở thành cây trồng quen thuộc của nhiều hộ gia đình.

Cây rau bồ khai, đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho người trồng trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng. Tuy nhiên, hiện nay loại rau này vẫn chỉ được trồng mang tính chất nhỏ lẻ, chưa tập trung thành vùng sản xuất. Thiết nghĩ, với lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn cần quan tâm hơn nữa để quy hoạch, định hướng phát triển cây rau bồ khai; thành lập các tổ hợp tác sản xuất rau chất lượng cao, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo thương hiệu, để cây rau bồ khai phát huy hết giá trị./.

Bài trướcDiễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016, tại xã Đông Viên
Bài tiếp theoChợ Đồn: Tổng kết mô hình cải tạo nâng cao chất lượng đất trồng lúa nước theo Nghị định số 35/NĐ-CP