Triển vọng từ nuôi ngựa sinh sản ở Bằng phúc

 

Chăn nuôi ngựa ở xã Bằng Phúc đã có truyền thống từ lâu đời, tuy nhiên với nghề nuôi ngựa cái sinh sản với quy mô trang trại thì chưa có. Đột phá, đi đầu trong phát triển kinh tế  của gia đình anh Lèng Văn Lực đã mở ra một hướng sản xuất mới, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với nghề truyền thống nuôi ngựa của gia đình cộng thêm những kinh nghiệm sau 4 năm theo học nghề chăn nuôi thú y, anh Lực đã mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi ngựa cái sinh sản ngay tại quê hương.

Thấy được nhu cầu thị trường trong việc cần ngựa giống để nuôi, năm 2012 anh Lực đã mạnh dạn vay vốn cải tạo và mở rộng chuồng trại và mua 7 con ngựa nái về nuôi. Sau 1 năm nuôi đàn ngựa cái đã bắt đầu sinh sản, trung bình 1 ngựa cái sau 11 tháng sẽ đẻ 1 con và nuôi trong vòng 1 năm rưỡi là có thể bán. Để tiết kiệm chi phí anh nuôi thêm ngựa đực giống, hiện nay tổng đàn còn 14 con, có 3 nái chuẩn bị đẻ và 3 con ngựa hơn 1 tuổi chuẩn bị xuất bán. Theo anh Lực, lúc nhiều nhất tổng đàn đã lên đến 19 con, sau 2 năm gây dựng mô hình anh đã bán ra thị trường 4 con, thu về khoảng 60 triệu đồng.

          So với các con vật nuôi khác, chăn nuôi ngựa dễ dàng hơn, chi phí nguồn thức ăn ít, chủ yếu là chăn thả tự nhiên, ngoài ra vào mùa lạnh, cỏ mọc ít anh bổ sung thêm ngô cho ngựa ăn. Đối với anh Lực hiện nay trực tiếp chăn thả tại khu vực chăn nuôi của xã nên cũng có nhiều thuận lợi, tiết kiệm được công chăm sóc. Ngoài ra, ngựa là con vật nuôi thuần, không phá hoại hoa màu do vậy các khu vực trồng chè của địa phương đều có thể chăn nuôi ngựa, đây là một điều kiện thuận lợi lớn cho đàn ngựa sinh trưởng và phát triển.

          2 năm nuôi ngựa sinh sản, đây là khoảng thời gian chưa nhiều, do đó trong quá trình nuôi anh đã bị thiệt hại ảnh hưởng đến nguồn thu nhập, như ngựa con không phù hợp với thời tiết mưa nhiều và dễ bị mắc bệnh ký sinh trùng đường máu. Tuy nhiên những rủi ro ban đầu sẽ là những kinh nghiệm quý để anh tiếp tục phát triển đàn ngựa trong thời gian tới. Đặc biệt, hiện nay anh đang tìm tòi để nhân giống ngựa bạch, bởi mở rộng nuôi ngựa bạch sẽ giúp anh có nguồn thu nhập cao hơn.

 Mô hình nuôi ngựa của Anh Làng Văn Lực – Xã Bằng Phúc

 

Hiện nay theo thống kê trên địa bàn xã Bằng phúc tổng đàn ngựa đã lên đến 170 con, trong đó có khoảng 6 hộ nuôi ngựa với quy mô 5 con trở lên, nhiều hộ đã bắt đầu với việc nuôi ngựa cái sinh sản. Đây là một trong những hướng đi mới giúp địa phương giảm nghèo bền vững trong thời gian tới.

Mới ngoài 31 tuổi nhưng Lèng Văn Lực đã trở thành một trong những hội viên nông dân của xã Bằng Phúc đi đầu trong việc xoá đói giảm nghèo, mở ra một hướng đi mới cho người dân xã Bằng phúc về phát triển kinh tế từ nuôi ngựa cái sinh sản. Với những dự định của bản thân, bằng nghị lực và quyết tâm cao, anh Lực sẽ thành công hơn nữa trên con đường làm giàu của mình./.

Bài trướcXã Lương Bằng tập trung xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoGiảo cổ lam – hướng đi mới trong phát triển kinh tế