Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

 

 Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

 

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Hà Văn Tiến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT&TT; Nguyễn Văn Chương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Liêu Văn Bảy – Phó Tổng Biên tập Báo Bắc Kạn. Về phía huyện Chợ Đồn có các đồng chí: Ma Thị Na – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Hà Sỹ Huân – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Dương Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện, Ma Văn Trị – UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện cùng toàn thể lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đóng trên địa bàn huyện và bà con nhân dân huyện Chợ Đồn.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Văn Tiến nêu rõ: Biển Đông, có vị trí địa kinh tế và địa chính trị hết sức quan trọng, có vai trò to lớn đối với phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sự phồn vinh của đất nước Việt Nam. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” đã xác định: Phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, làm cho đất nước giàu mạnh.

 Đông đảo người dân và các em học sinh đến thăm quan , tìm hiểu các tư liệu,

bản đồ được trưng bày tại Triển lãm

 

Tình hình Biển Đông thời gian qua có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Diễn biến trên thực địa, Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye đã ra phán quyết ngày 12/7/2016 về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra; Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”; các thực thể địa lý mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng không thể bù đắp cho hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức và Trung Quốc đã sử dụng các tàu chấp pháp đâm va gây nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân một số nước trong khu vực.

Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Tuy nhiên, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.

  Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tổ chức tại huyện Chợ Đồn là cuộc Triển lãm cấp huyện đầu tiên tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn với quy mô trưng bày các tư liệu, hiện vật, gồm:  Các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo của Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX;  Bản đồ và những cuốn Atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa qua các thời kỳ; hình ảnh các di tích những hùng binh Hoàng Sa và Lễ khao lề thế lính ở đảo Lý Sơn; hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa hiện nay…;  Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và Quốc tế xuất bản trong và ngoài nước; Hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa; Hình ảnh, Videoclip của các Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn đi thăm, động viên quân và dân Trường Sa.

 Lãnh đạo huyện tham quan và ghi cảm tưởng tham quan cuộc triển lãm

 

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn Hà Sỹ Huân nhấn mạnh: Trong những năm kháng chiến chống Pháp, huyện Chợ Đồn đã được Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ chọn là căn cứ địa cách mạng, an toàn khu trong kháng chiến. Tự hào là quê hương giàu truyền thống cách mạng, huyện anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Chợ Đồn vinh dự được Chính phủ Quyết định Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bắc Kạn (01/01/1997 – 01/01/2017). Trong điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện còn khó khăn, địa hình miền núi, không có biển, Song Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Chợ Đồn tổ chức là cơ hội quý báu để đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là  thanh, thiếu niên trong huyện có điều kiện được trực tiếp tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử của Việt Nam và nước ngoài khẳng định chủ quyền pháp lý và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông; bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Triển lãm đã thu hút đông đảo cán bộ, đồng bào các dân tộc, khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu (ước tính mỡi ngày có hơn 1000 lượt khách thăm quan triển lãm). Từ đó giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ cập nhật thêm thông tin, vốn hiểu biết, thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Bài trướcThường trực Huyện ủy làm việc với các xã Cụm Đông và Cụm Trung tâm
Bài tiếp theoPhản ánh: HĐND huyện khóa 19 tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 tại các xã Đại Sảo, Phong Huân, Bằng Phúc