Trần Thị Ân – Một điển hình trong phong trào phụ nữ nông thôn vượt khó

 

Chị Ân phục vụ khách mua hàng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, khi mới xây dựng gia đình, cuộc sống của gia đình chị Trần Thị Ân  gặp nhiều khó khăn, vất vả, muốn sản xuất, kinh doanh hiệu quả thì lại thiếu vốn. Năm 2009, khi  được Hội phụ nữ xã tạo điều kiện cho gia đình vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư kinh doanh và trồng rừng, gia đình chị đã được vay vốn 15 triệu đồng, chị đã mở cửa hàng tạp hóa, trồng rừng và đào ao thả cá. Với bản tính cần cù, chịu khó và ý chí muốn thoát khỏi cuộc sống nghèo khó, chị và gia đình đã tập trung lao động, sản xuất, học tập kinh nghiệm về kinh doanh và trồng rừng. Thế nên hiện nay gia đình chị đã có cuộc sống khá giả hơn.  Hiện tại, gia đình chị đã có hơn 02 ha rừng trồng cây keo và mỡ đã đến tuổi khai thác, 5000 mét vuông ao thả cá cũng cho thu nhập đạt khá.  

Do bản tính cần cù, chịu khó ham học hỏi, nhanh nhạy trong kinh doanh, cửa hàng chị luôn có đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con. Hàng hóa luôn  đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng nên cửa hàng chị lúc nào cũng nhiều người mua. Đến nay, số vốn đầu tư  cho cửa hàng đã đạt khoảng 200 triệu đồng mang  lại thu nhập kinh tế cho gia đình. 

 Không những sản xuất, kinh doanh giỏi mà chị còn là một điển hình tiên tiến trong công tác nhân đạo từ thiện. Thời gian qua, chị đã góp 2,5 triệu cho phong trào “ ống tiền tiết kiệm”  giúp các chị em trong Chi hội thôn Nà Phầy lấy vốn chăn nuôi. Ngoài ra, năm 2016, thực hiện công tác từ thiện, chị đã quyên góp 20 triệu đồng giúp đỡ 50 hộ gia đình ở 02 thôn Bản Pèo và thôn Khuổi Đẩy, đây là những thôn khó khăn nhất của xã Bình Trung. Không những vậy , chị Ân còn giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo của thôn, của xã các vật dụng thiết yếu sinh hoạt hàng ngày như: quần, áo, giày, dép,…với số tiền 6 triệu đồng.

 Những thành quả đạt được của chị đã được các cấp biểu dương ghi nhận. Từ năm 2011- 2016  được Ủy ban nhân dân xã Bình Trung tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các phong trào thi đua và làm tốt công tác nhân đạo từ thiện. Năm 2017, chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng Khen đạt Danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc”. Gia đình chị năm nào cũng đạt gia đình văn hóa,  kinh tế ổn định, 2 con đều ngoan ngoãn, học giỏi.

 Rừng cây mỡ của gia đình chị Ân. 

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của các thế hệ phụ nữ Việt Nam, chị em phụ nữ thôn Nà Phầy nói riêng, chị em phụ nữ xã Bình Trung nói chung đã ngày càng tỏ rõ năng lực và khẳng định bản thân với tinh thần cần cù, chịu khó, thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ. Góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn. Chị Trần Thị Ân là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Bài trướcHội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Bằng Lũng tổ chức Hội thi “Hãy cùng phòng, chống bạo lực gia đình”
Bài tiếp theoSâu đo tấn công cây quế tại xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn