Trà hoa vàng – sản phẩm Ocop của huyện Chợ Đồn

Theo các nghiên cứu trên thế giới, các chất từ loại hoa trà có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu. Loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu… dùng thay phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư. Ngoài hoa, lá cây cũng có tác dụng tốt trong điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, giải độc gan và thận, chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp… Trà hoa vàng ngoài giá trị lấy gỗ, làm cảnh, hoa và lá được chế biến thành đồ uống cao cấp.

Chúng tôi đến gặp và được trò chuyện với một trong những người đi đầu trong phát triển cây Trà hoa vàng trên đất Bản Bẳng xã Nghĩa Tá là ông Chu Viết Hòa – Giám đốc HTX Hòa Thịnh. Nhấp chén trà thơm lừng óng ánh sắc vàng trên môi, ông chia sẻ về “cái duyên” của cây Trà hoa vàng đến với người dân thôn Bản Bẳng: Cách đây khoảng 10 năm về trước, một số thương lái đến thôn thu mua nụ hoa và cả cây Trà hoa vàng. Ban đầu, thương lái mua rẻ với giá cả không ổn định nhưng theo thời gian giá trị kinh tế của Trà hoa vàng tăng theo từng năm, bà con nơi đây đã dần ý thức được giá trị của loại cây trồng này, bắt đầu bảo vệ những cây trên diện tích rừng của gia đình, nhân giống để trồng mở rộng diện tích… Đến năm 2017, khi nghe trên phương tiện thông tin đại chúng về sản phẩm Trà hoa vàng ở Quảng Ninh, ông bắt đầu nhen nhóm ý định gây dựng thương hiệu Trà hoa vàng của địa phương. Năm 2018, ông đứng ra vận động anh em, họ hàng, bà con trong thôn thành lập Tổ hợp tác Trà hoa vàng.  Đến ngày 27/9/2019, HTX Hòa Thịnh được thành lập với sản phẩm chính là Trà hoa vàng.

  Chị Dương Khánh Ly – Phó Giám đốc HTX Hòa Thịnh xã Nghĩa Tá

kiểm tra, theo dõi sự phát triển của cây Trà hoa vàng

HTX Hòa Thịnh khi thành lập có 12 thành viên, một số thành viên đã có diện tích cây Trà hoa vàng cho thu hoạch, một số mới bắt đầu trồng. Hiện nay, tổng diện tích cây Trà hoa vàng của các thành viên gộp lại có khoảng 1,5ha trong đó có 536 cây đã ra hoa cho thu hoạch… Để làm ra sản phẩm Trà hoa vàng đến tay người tiêu dùng thưởng thức thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Ở Bản Bẳng,  xã Nghĩa Tá, thời điểm hoa trà bắt đầu nở và được thu hoạch từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2 năm sau, người hái phải chọn thời điểm hoa chuẩn bị nở, sau khi HTX thu mua về sẽ tiến hành chọn, phân loại hoa, sau đó hấp cách thủy khoảng 5 phút. Sau khi hấp cách thủy, từng bông hoa sẽ được tẽ cánh, sau đó cho vào lò sấy. Chị Dương Khánh Ly – Phó Giám đốc HTX Hòa Thịnh cho biết: Tẽ cánh hoa là công đoạn tỷ mẩn, đòi hỏi nhiều thời gian nhất. Từng cánh hoa được nhẹ nhàng tách ra, vừa đảm bảo không bị rách, không làm ảnh hưởng đến nhụy hoa, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ đẹp mắt; đặc biệt là tuyệt đối đảm bảo vệ sinh. Sau khi sấy, từng bông hoa sẽ được các thành viên cẩn thận bỏ vào lọ thủy tinh đã được vô trùng. Giá bán 1 ki-lô-gam Trà hoa vàng là 10 triệu đồng. Hiện nay HTX đang đóng và bán ra thị trường với 02 loại trọng lượng 50 gam và 100 gam, tương đương với giá thành 500.000 đồng/lọ 50 gam và 1 triệu đồng/lọ 100 gam.

Ở Bản Bẳng, gần như gia đình nào cũng sử dụng Trà hoa vàng là thức uống hàng ngày, nếu không có điều kiện dùng hoa trà thì tận dụng lá trà để pha uống. Là loại trà quý, không chỉ mang những công dụng trong điều trị bệnh, Trà hoa vàng còn dùng để phòng bệnh và tăng cường sức khỏe. Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe, cho dù là người có bệnh hay người bình thường không bệnh tật nếu có điều kiện hãy luôn sử dụng trà hoa vàng hàng ngày. Do có rất nhiều công dụng tốt, Trà hoa vàng được thế giới mệnh danh là “Nữ hoàng” của các loài trà.  Anh Triệu Văn Tự – Trưởng thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá cho biết: Hiện nay cây Trà hoa vàng được xác định là cây kinh tế chủ lực của thôn, từ việc chỉ tìm hái hoa Trà trên rừng, nhiều hộ đã đưa về trồng, cùng với việc HTX Hòa Thịnh được thành lập và đầu tư xây dựng thương hiệu Trà hoa vàng, bà con đang tích cực mở rộng diện tích, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ tạo sự chuyển biến về kinh tế – xã hội trong thôn.

Với những dược tính quý mà Trà hoa vàng đem lại cho sức khỏe con người nên đến nay sản phẩm Trà hoa vàng của HTX Hòa Thịnh thôn Bản Bẳng xã Nghĩa Tá cũng đã bắt đầu được người tiêu dùng trong và ngoài huyện biết đến khi tham gia tại các chương trình giới thiệu sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Đặc biệt vào đầu tháng 10 năm 2020, sản phẩm Trà hoa vàng đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP – “Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm” của huyện Chợ Đồn công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp huyện và đang tiếp tục đăng ký tham gia cấp tỉnh trong thời gian tới. Đây là tiền đề quan trọng để HTX  Hòa Thịnh tiếp tục mở rộng diện tích trồng Trà hoa vàng đồng thời huy động các nguồn vốn, tìm kiếm mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm Trà hoa vàng của địa phương. Với mục tiêu bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm của loại cây dược liệu quý này, tỉnh Bắc Kạn cũng đã ban hành các chủ trương, chính sách nhằm bảo tồn và phát triển cây Trà hoa vàng thông qua việc triển khai thực hiện dự án: “Xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý hiếm trà hoa vàng trên địa bàn tỉnh” chính vì vậy triển vọng về phát triển sản phẩm Trà hoa vàng ở Bản Bẳng xã Nghĩa Tá là rất lớn, nếu được đầu tư bài bản và có chiến lược phát triển, quảng bá xứng tầm sẽ trở thành sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế của Chợ Đồn.

  Sản phẩm thành phẩm Trà hoa Vàng của HTX Hòa Thịnh xã Nghĩa Tá huyện Chợ Đồn

Trong kháng chiến chống Pháp, xã Nghĩa Tá là một trong những địa phương được Trung ương Đảng chọn làm vùng An toàn khu, là nơi ở, làm việc của nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước như đồi Pù Cọ nằm trên đỉnh núi thuộc thôn Bản Bẳng, là căn cứ quan trọng của Đảng ta trong những năm 1943 – 1945. Nhiều nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các đồng chí: Hoàng Văn Thái, Lê Dục Tôn, Nông Văn Quang, Nông Văn Lạc, Chu Văn Tấn đã có thời gian sống và làm việc tại đây; Khuổi Linh- nơi ở và làm việc của cố Tổng Bí thư Trường Chinh và cơ quan Trung ương Đảng. Không chỉ có vậy, xã Nghĩa Tá còn vinh dự được Hồ Chủ tịch chọn làm nơi nghỉ chân khi người từ Cao Bằng về Tân Trào vào tháng 2/1945. Nơi đây được biết đến với một số di tích lịch sử quan trọng trong kháng chiến chống Pháp như: Đồi Khuổi Đăm, Khuổi Linh, Nà Pay. Các di tích này đều đã được xêp hạng di tích lịch sử Quốc gia cấp tỉnh. Đây chính là tiềm năng để phát triển các hoạt động du lịch dịch vụ, đặc biệt là các chương trình du lịch về nguồn, tìm hiểu lịch sử.  Du khách tới một nơi ngoài nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch còn mong muốn tìm kiếm, tìm hiểu và mang về những sản vật đặc trưng của vùng đất ấy làm kỉ niệm, làm quà cho bạn bè, người thân. Có du khách  thích đồ lưu niệm, có người thích những món ăn đặc sản, có người lại muốn tìm được loại dược liệu quý bổ dưỡng cho sức khỏe, điều trị bệnh tật. Trà hoa vàng  ở Bản Bẳng xã Nghĩa Tá với nhiều công dụng  thật sự là sản phẩm  ý nghĩa và thiết thực nhất cho du khách khi đến với du lịch ATK Chợ Đồn.

Bài trướcHội nghị bàn các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò
Bài tiếp theoThôn Bản Puổng, xã Xuân Lạc và thôn Nà Khằn, xã Nghĩa Tá tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc