Toàn huyện đã có 10/22 xã, thị trấn có lợn dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của dịch, việc phòng chống dịch hiện nay trên địa bàn huyện Chợ Đồn vẫn đang được thực hiện ở mức cao nhất, với phương châm không chủ quan, lơ là. Huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó như: tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông xây dựng bài tuyên truyền về công tác phòng chống dịch đăng tải trên Cổng thông tin điện tử huyện, phát qua hệ thống loa truyền thanh của các xã và tuyên truyền lưu động đến toàn thể người dân trên địa bàn,..

Công tác xử lý ổ dịch được thực hiện theo đúng quy định, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. UBND huyện đã tiến hành công bố dịch và tổ chức tiêu hủy lợn trong vòng 24h, chỉ đạo các xã chủ động thành lập các chốt kiểm dịch của xã để khoanh vùng thôn có dịch, ngăn chặn việc vận chuyển lợn vào các thôn chưa có dịch. Huyện cũng thành lập 2 chốt kiểm dịch đặt tại thôn Nà Khe, xã Phương Viên và chốt kiểm dịch tại tuyến Quốc lộ 3C, thôn Bản Lạp, xã Nghĩa Tá. Công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường được nghiêm túc thực hiện,  đã tiến hành phun đợt 1 kết hợp phun chống dịch lở mồm, long móng gia súc được 15.700 lượt hộ, sử dụng hết 883 lít thuốc; phun đợt 2 và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi là 627 lít thuốc; hỗ trợ hóa chất cho các xã, thị trấn phun khi có dịch xảy ra 550 lít, cấp cho các chốt kiểm dịch 161 lít…

 Chốt kiểm soát dịch tại tuyến Quốc lộ 3C, thôn Bản Lạp, xã Nghĩa Tá.

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và mọi người dân. Bên cạnh chủ động phòng, chống dịch  người dân cần chủ động và thông tin kịp thời với cơ quan chức năng khi thấy lợn có biểu hiện lạ. Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt lợn sạch, có kiểm dịch. Đồng thời ngành chức năng cần chú trọng quản lý vận chuyển lợn từ nơi khác đến, công tác vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi và tại các chợ. Giám sát việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch một cách chặt chẽ nhất, sớm đẩy lùi bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện./.

Bài trướcCác Doanh nghiệp hưởng ứng Tháng vệ sinh An toàn lao động 2019
Bài tiếp theoChợ Đồn: Chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra