Tổ trưởng dân phố Triệu Văn Mạc học và làm theo Bác

 Học và làm theo tấm gương của Bác Hồ không có gì là khó nhưng phải xuất phát từ “chữ  tâm”, với cương vị là một tổ trưởng tổ dân phố thì việc học Bác cần  gắn thêm  trách nhiệm. Đó là lời tâm sự của ông Mạc khi mở đầu câu chuyện kể về quãng thời gian làm tổ trưởng và thực hiện các công việc của tổ. Ông Mạc kể, từ cuối năm 2015 khi được bà con nhân dân tổ 5, thị trấn Bằng Lũng bầu giữ chức tổ trưởng tổ dân phố, ông luôn trăn trở về việc làm thế nào để nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. So với các thôn, bản khác trên địa bàn huyện thì điều kiện kinh tế – xã hội của tổ cơ bản đã phát triển nhưng nếu gọi là toàn diện thì vẫn chưa. Chính vì vậy ông đã nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi về các bước đầu tư xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân.

  Nhà văn hóa tổ 5- thị trấn Bằng Lũng được xây dựng từ nguồn đóng góp của nhân dân.

Đầu tiên là kế hoạch xây dựng nhà văn hóa, mặc dù đã có mặt bằng nhưng không có nguồn vốn hỗ trợ, thế nên để xây dựng thành công thì dựa hoàn toàn vào sự đóng góp của nhân dân. Ông Mạc đã mạnh dạn đưa vấn đề xã hội hóa để lấy ý kiến của nhân dân khi được nhân dân đồng tình hưởng ứng, ông đã lập phương án, nhờ thiết kế bản vẽ, xây dựng dự toán kinh phí, mức đóng góp. Cụ thể mỗi hộ góp từ 3.000 đồng trở lên, mỗi Đảng viên góp thêm 300 nghìn đồng, huy động thêm nguồn đóng góp từ các cá nhân, doanh nghiệp,.. Ngoài làm nhà văn hóa, với một số công việc khác như: làm giá treo cờ Tổ quốc, làm đường bê tông, đường điện chiếu sáng, … ông Mạc đều xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, đưa ra họp bàn thống nhất, khi có sự hưởng ứng của người dân mới bắt đầu triển khai. Quá trình thực hiện đều có sự giám sát chặt chẽ của Ban giám sát, vướng mắc ở phần nào lại đưa ra bàn bạc tìm hướng giải quyết. Từ năm 2016 đến năm 2019, tổ 5, thị trấn Bằng Lũng đã thực hiện xong việc xây dựng nhà văn hóa thôn với số tiền trên 308.348.000đ; làm giá treo cờ Tổ quốc 4.960.000đ; làm đường bê tông 35.160.000đ; đường điện chiếu sáng 17.990 000đ. Kinh phí từ nguồn đóng góp 100% của nhân dân.

 Ông Mạc cho biết thêm: Quá trình xây dựng mỗi một công trình, để khách quan ông đưa ra ý kiến,  nhân dân trong tổ bầu ra một thủ quỹ để giữ sổ sách và thu tiền, các mục chi đều có chứng từ rõ ràng. Với một số hộ dân chưa hiểu thì sẽ được giải thích rõ ràng, cặn kẽ. Tất cả các công việc của tổ đều được đưa ra bàn bạc, công khai dân chủ rồi mới tiến hành thực hiện.

Tổ 5, thị trấn Bằng Lũng có 88 hộ dân, chủ yếu là cán bộ đang công tác tại cơ quan trong và ngoài huyện và cán bộ nghỉ hưu. Cuộc sống của người dân tổ 5 hôm nay đang thay đổi từng ngày, không còn hộ nghèo, đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp; quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện có hiệu quả, mọi vấn đề đều được công khai, minh bạch theo tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đời sống văn hóa – xã hội có nhiều khởi sắc, hoạt động văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi các dịp lễ, tết… Những thành quả đó có được là nhờ sự đoàn kết, chung tay góp sức của cấp ủy, các đoàn thể cùng toàn thể nhân dân, trong đó có sự đóng góp rất lớn công sức, trí tuệ của cá nhân đảng viên – Trưởng thôn Triệu Văn Mạc. 

Nói về ông Mạc bà Triệu Thị Mai, Phó Bí thư Chi bộ tổ 5, thị trấn Bằng Lũng cho biết: Ngoài  việc là một người có tinh thần nhiệt tình với công việc, ông Mạc còn sắp xếp, triển khai có sáng tạo, nghiên cứu cụ thể nên luôn được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Học Bác, làm theo lời Bác dạy “Một tấm gương sống còn hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, đồng thời phát huy tinh thần của người đảng viên “nói đi đôi với làm”, ông Mạc không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà bản thân ông và gia đình còn luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, thực hiện các phong trào thi đua và các khoản đóng góp của tổ.

Với cương vị là một tổ trưởng tổ dân phố, ông Mạc luôn tâm niệm những việc mình làm đều xuất phát từ mong muốn đem lại lợi ích của nhân dân. Được vinh dự là cá nhân điển hình và nhận giấy khen của UBND huyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đợt 19/5/2019, là động lực để thời gian tới, ông tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa thực hiện tốt công việc của một tổ trưởng tổ dân phố, cùng nhân dân tổ 5, xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Bài trướcTrung tâm dịch vụ nông nghiệp hỗ trợ xã Xuân Lạc tiêm phòng đàn gia súc
Bài tiếp theoThị trấn Bằng Lũng tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng và công bố phát hành cuốn sách lịch sử Đảng bộ thị trấn Bằng Lũng