Tổ 12Thị trấn Bằng Lũng – Mô hình điểm về An ninh trật tự

 

 Một buổi sinh hoạt thường kỳ của Tổ an ninh trật tự Tổ 12 – Thị trấn Bằng Lũng

 

Tổ được thành lập theo quyết định số 69, ngày 04/02/2016 về thành lập tổ tự quản an ninh trật tự trong phong trào toàn dân, bảo vệ an ninh tổ quốc và quyết định ban hành chế độ tổ chức hoạt động của nhân dân tự quản an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn. Tổ 12 nằm cạnh trục đường quốc lộ 254 thuộc địa bàn thị trấn với tổng số 120 hộ và gần 500 khẩu, phần lớn các hộ đều làm kinh doanh dịch vụ và chăn nuôi chiếm hơn 80% trên tổng số hộ của tổ. Trên địa bàn tổ còn có các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là bến xe khách của huyện thường có nhiều khách vãng lai, nên an ninh trật tự của tổ diễn ra khá phức tạp.

          Bà Nguyễn Thị Nga, tổ trưởng tổ 12 và cũng là tổ trưởng tổ An ninh trật tự trao đổi: Những năm qua, tình hình tổ 12 thường xảy ra tệ nạn trộm cắp thường xuyên và tệ nạn ma túy chưa được xóa bỏ triệt để… Trước tình hình trên, tổ được Đảng ủy – UBND thị trấn, Ban Công an thị trấn chọn làm điểm xây dựng Tổ Nhân dân tự quản. Người dân trong tổ rất vui mừng và phấn khởi, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào tự quản, lập lại an ninh trật tự tại tổ. tổ gồm 15 thành viên và duy trì nề nếp mỗi quý  tổ chức họp tổ nhân dân tự quản 1 lần. Các cuộc họp bao gồm nội dung về Tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước,quy ước, hương ước của tổ.   Thực hiện nếp sống văn minh, gia đình, tổ văn hóa. Công tác phòng chống tội phạm, công tác phòng cháy chữa cháy, dân cam kết không tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, thể hiện tinh thần tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Kịp thời nắm bắt và phát hiện những mâu thuẫn trong nhân dân, phối hợp cùng nhân dân phòng chống các tệ nạn xã hội. Từ đó, từng người dân trong tổ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác phòng chống các loại tội phạm, tích cực phát hiện những biểu hiện vi phạm pháp luật, tổ chức hòa giải trong nội bộ nhân dân, thực hiện tốt các điều quy ước của tổ đề ra.

 Thường xuyên tuyên truyền đến các hộ trong tổ

 

         Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, tổ đã cùng nhau nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để ổn định phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chấp hành tốt mọi chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội-an ninh quốc phòng của địa phương. Hiện nay, tổ đã có nhà văn hóa, xây dựng đường giao thông nông thôn, công trình vệ sinh, đường điện thắp sáng trên địa bàn tổ. xây dựng được hệ thống kẻng báo phục vụ cho việc hội họp và các công việc xã hội như hiếu, hỏa hoạn, cháy nổ… tại khu vực tổ và có hòm thư an ninh để tố giác tội phạm. Tổ thường xuyên phát động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không xả rác bừa bãi, thực hiện tốt mỹ quan đô thị, tích cực thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.Tăng cường công tác nhà nhà, người người tự quản về an ninh trật tự, tích cực phát hiện tố giác tội phạm, xây dựng địa bàn an toàn. Ông Ngọc Mạnh Hùng, Trưởng Công an Thị trấn Bằng Lũng cho biết thêm: Thị trấn Bằng Lũng đang  xây dựng phát triển nhanh về kinh tế – xã hội, do đó, việc ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn là rất cần thiết. Qua đó, Công an thị trấn đã tham mưu với chính quyền thị trấn thành lập điểm mô hình An ninh trật tự tại tổ 12. Đây là tổ có nhiều tụ điểm karaoke, điểm bán hàng và đặc biệt là có Bến xe khách. Nhiều khách vãng lai qua lại do đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề bất cập. Sau khi tổ được thành lập và đi vào hoạt động, hiệu quả về an ninh trật tự đã được nâng lên rõ rệt, và đặc biệt người dân rất ủng hộ việc thành lập tổ an ninh trật tự.

        Trong thời gian tới, hoạt động của tổ An ninh trật tự tổ 12 sẽ tiếp tục với mục tiêu là:tích cực thực hiện các điều quy ước về tổ nhân dân tự quản, thể hiện tinh thần thân ái, tình làng nghĩa xóm, đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau, tích cực thực hiện nếp sống văn minh, phát hiện và tố giác tội phạm, tổ chức răn đe, giáo dục số người sai phạm trở thành công dân tốt cho xã hội, là con em tốt cho gia đình; mọi người ra sức giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong tổ, góp phần mạnh mẽ trong việc xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thị trấn. Để từ đó, hiệu quả của mô hình tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự sẽ được nhân rộng ra trên các tổ nhân dân trên địa bàn huyện Chợ Đồn./.  

Bài trướcThôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái tích cực xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoHiệu quả cuộc vận động xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương