Thường trực HĐND huyện giám sát về thực hiện tiêu chí môi trường

 

Ngày 14/11, đồng chí Triệu Đức Phú, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với  xã Bằng Lãng.

 Lãnh đạo UBND xã Bằng Lãng báo cáo với đoàn giám sát

về các nội dung thực hiện tiêu chí môi trường

Lãnh đạo UBND xã Bằng Lãng đã báo cáo với đoàn giám sát về các nội dung thực hiện tiêu chí môi trường. Theo đó, đến nay xã đã có 85% hộ  gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 72%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, nằm cách biệt với nhà và nguồn nước đạt 63,6%; toàn xã có 08 hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tuy nhiên do địa phương có các Công ty khoáng sản đóng tại địa bàn nên bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến việc thực hiện tiêu chí môi trường của xã gặp khó khăn.

Để thực hiện tốt hơn công tác vệ sinh môi trường trong thời gian tới, xã Bằng Lãng đề nghị: cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí để tiếp tục xây dựng lò đốt rác, xây dựng công trình thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt, mở các lớp tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh, có ý kiến với các Công ty khai thác khoáng sản có biện pháp giảm tác hại gây ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác trên địa bàn xã.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Đức Phú, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện đã ghi nhận những cố gắng của cấp ủy, chính quyền xã Bằng Lãng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các ban,  đoàn thể và nhân dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường. Đồng chí mong muốn, thời gian tới xã tiếp tục tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt hơn nữa công tác này, tập trung nêu các gương điển hình về công tác bảo vệ môi trường; huy động các nguồn lực, xã hội hóa để cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới; rà soát nguồn nước hợp vệ sinh, vận động  bà con nhân dân xây bể chưá nước, ống dẫn nước. Thường trực HĐND huyện sẽ tiếp tục có ý kiến với các cơ quan chuyên môn, các công ty khoáng sản đóng trên địa bàn xã tìm giải pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Ngày 15/11, đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Triệu Đức Phú, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện làm trưởng đoàn thực hiện giám sát tại xã Đông Viên.

Theo báo cáo của xã Đông Viên, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM với 19 tiêu chí được cấp ủy, chính quyền xã triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó có tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm đã tuyên truyền theo nhiều hình thức như: lồng ghép vào các cuộc hội nghị tại xã, họp thôn được 04 đợt với trên một nghìn lượt người nghe; qua hệ thống Truyền thanh của xã; đối với khối Trường học thông qua các buổi sinh hoạt chào cờ, hoạt động ngoại khoá; các hoạt động hàng ngày ở lớp … chú trọng tuyên truyền mỗi cá nhân, các hộ gia đình cần có ý thức giữ vệ sinh từ nhà ra ngõ và nơi công cộng, giữ môi trường sạch đẹp. Hàng quý, các thôn tổ chức quyét dọn, phát quang đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Hưởng ứng ra quân ngày môi trường thế giới, tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường tại thôn Làng Sen và khu vực chợ. Đến nay, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%; Xã đã có 14 bể chứa chất thải rắn xây dựng tại các thôn và 263 lò đốt rác gia đình, chiếm tỷ lệ 76,04%; Hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm 90,38%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi  hợp vệ sinh đạt 86,6%…

  Đồng chí Triệu Đức Phú, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã có ý kiến trao đổi về thực hiện công tác môi trường. Đề nghị địa phương cần tập trung nguồn lực, giải pháp, lộ trình tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới; lựa chọn những nội dung thiết thực, phù hợp để tuyên truyền vận động tinh thần tự giác cùng cộng đồng chung sức xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện trách nhiệm xây dựng nông thôn mới, nhất là thực hiện tiêu chí số 17, góp phần cùng xã Đông Viên đẩy nhanh tiến độ đạt các tiêu chí, phấn đấu đạt xã  Nông thôn mới năm 2018 ./.

Ngày 16/11/2018, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Ma Đình Tuyến – Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện tiêu chí số 17 về Môi trường tại xã Nghĩa Tá.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua xã Nghĩa Tá đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 19 tiêu chí của chương trình, đến nay xã đã đạt 08/19 tiêu chí.

Trong thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường, số hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 87%; Địa phương luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các khu dân cư xây dựng cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn; Việc mai táng được thực hiện theo quy định; Toàn xã hiện có 65 lò đốt rác, trong đó có 6 lò tập trung với 142 hộ dân thực hiện; Tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt trên 83%; Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo hợp vệ sinh đạt gần 83%, có 14 hộ gia đình có hầm Biogas; Trên địa bàn xã có 01 doanh nghiệp tư nhân, thực hiện ngành nghề xây dựng – vận tải; có 04 hộ kinh doanh giết mổ lợn, 06 hộ làm quán ăn…

Để thực hiện đạt tiêu chí số 17, xã Nghĩa Tá đã đề nghị với đoàn giám sát có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí để nhân dân xây hầm Biogas; Phối hợp cùng địa phương ngăn chặn tình trạng vứt rác bừa bãi tại một số đoạn đường xa khu dân cư và xuống dòng suối, gây ô nhiễm môi trường sống của người dân.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Ma Đình Tuyến – Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những kết quả mà xã đã đạt được, đồng thời đề nghị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân thực hiện các nội dung của tiêu chí số 17; Nhân rộng các mô hình tổ tự quản trong thực trong hiện công tác môi trường; Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hộ dân thực hiện; Chỉ đạo cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong xây dựng các lò đốt ra, phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 17 trong thời gian tới.

 Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện trực tiếp kiểm tra tiêu chí môi trường tại xã Nghĩa Tá

Sau khi làm việc tại UBND các xã, đoàn giám sát Thường trực  HĐND huyện đã trực tiếp đi kiểm tra việc thực hiện tiêu chí môi trường tại một số thôn./.

Bài trướcChợ Đồn đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
Bài tiếp theoKhánh thành và gắn biển công trình Cầu tràn dân sinh tại xã Xuân Lạc