Thôn Vằng Doọc xã Bình Trung vẫn còn khó khăn

 

Thôn Vằng Doọc xã Bình Trung vẫn còn khó khăn

Thôn Vằng Doọc cách trung tâm xã Bình Trung hơn chục ki-lô-mét; thôn hiện có 67 hộ, gồm đồng bào Mông, Dao, với 354 nhân khẩu. Trong đó có 64 hộ nghèo và 01  hộ cận nghèo, chiếm  98,46%. Điều kiện giao thông chưa thuận lợi,     đường dẫn vào thôn chưa được đầu tư bê tông hóa nên mùa mưa lầy lội, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Điểm trường tại thôn, với một lớp mầm non và ba lớp tiểu học; hầu hết các hộ gia đình đều có ý thức tạo điều kiện cho con em đi học, có tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy ước của thôn, có tinh thần tương thân, tương ái,  giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, ốm đau, hoạn nạn…“Ông Thào Seo Sính – Trưởng thôn Vằng Doọc cho biết: Đa số các hộ dân đã sinh sống tại thôn Vằng Doọc được hơn 20 năm, song cuộc sống của bà con dân tộc Mông nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân một phần là do phong tục tập quán lạc hậu, nhận thức của người dân nơi đây còn hạn chế, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao chưa hiệu quả, điều kiện để người dân thay đổi phương thức sản xuất còn khó khăn như đất đai, kỹ thuật, vốn đầu tư…, chưa tạo được phong trào thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình trong thôn”.

Từ các Chương trình mục tiêu quốc gia: Chương trình 134, 135, xây dựng nông thôn mới và chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất của Ngân hàng Chính sách xã hội… Những năm gần đây, các hộ dân đã được tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay ưu đãi, được hỗ trợ về phân bón, giống cây trồng, vật nuôi. Từ năm 2000, các hộ dân tập trung vào trồng rừng, mỗi năm trồng mới và trồng lại sau khai thác trên 30 ha; đến nay toàn thôn có diện tích rừng trồng gần 300ha.  Diện tích trồng lúa nước của thôn không nhiều, chủ yếu là đất 1 vụ lúa (khoảng 10ha) nên bà con phải tận dụng những diện tích đất rừng trồng năm thứ nhất, thứ hai để trồng lúa nương, trồng ngô và một số cây trồng khác như sắn, lạc, đậu, đỗ, rau xanh các loại để phục vụ đời sống; Thu nhập của các hộ hiện vẫn còn thấp, hàng năm bình quân lương thực đầu người ước đạt 278kg/người/năm nên chưa đảm bảo an ninh lương thực; một số hộ phát triển thêm chăn nuôi trâu, lợn và dê; có hộ mạnh dạn đầu tư vốn trồng thí điểm cây ăn quả, cây dược liệu như: cam, quýt, ba kích, nghệ…để tăng thu nhập cho gia đình…Tình trạng đốt nương làm rẫy và các hủ tục lạc hậu cơ bản đã được hạn chế.

Thực hiện kế hoạch số 985, ngày 24/7/2018 của UBND huyện Chợ Đồn về kiểm tra, thăm nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các xã khó khăn năm 2018 của huyện Chợ Đồn. UBND huyện đã thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các thôn đặc biệt khó khăn của huyện, nhằm thăm nắm về điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sau khi đi thực tế tại thôn Vằng Doọc, đoàn kiểm tra đã có những đánh giá, nhận định, xem xét và đưa ra hướng chuyển đổi những cây trồng, vật nuôi phù hợp với bà con trong thôn. “Đồng chí Hà Sỹ Huân -Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên cơ sở những đánh giá thực tế sau đợt kiểm tra, thăm nắm, thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án để hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông. Ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân, giúp người dân yên tâm. ổn định sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững”.

Với sự quan tâm đầu tư của nhà nước, cùng sự quyết tâm của chi bộ thôn về thực hiện Nghị quyết của Chi bộ nhiệm kỳ 2017 – 2020 là: tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng hết diện tích gieo cấy các cây lương thực, cây lấy bột, cây thực phẩm, từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an ninh lương thực, ổn định đời sống cho nhân dân, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế của người dân, mong rằng trong thời gian tới, những khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số thôn Vằng Doọc sẽ từng bước được giải quyết, đời sống vật chất, tinh thần của người dân sẽ ngày càng được nâng lên, góp phần đảm bảo an ninh chinh trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương./.

Bài trướcChợ Đồn – Nhiều cây cầu tạm cần được đầu tư xây dựng
Bài tiếp theoNghị lực vượt khó, thoát nghèo của người nông dân Nguyễn Văn Xuất