Thôn Phja Khao, xã Bản Thi trồng su su lấy ngọn cho thu nhập khá

 

Ngọn su su Phja Khao đang được thị trường các huyện Chợ Đồn, thành phố Bắc Kạn và huyện Chiêm hóa tỉnh Tuyên Quang ưa chuộng, vì đây là loại rau sạch, giàu chất dinh dưỡng. Các hộ trồng ở đây chủ yếu bán giao cho các nhà hàng nấu ăn hay gia đình tổ chức đám cưới, tiệc… Các món ăn có thể thực hiện được gồm xào, luộc, chiên tẩm bột, ai đã từng được thưởng thức ngọn su su được trồng trên đỉnh Pja Khao sẽ thấy được vị ngon mềm, lại giòn và mát tự nhiên khó lẫn với ngọn su su trồng ở các vùng miền khác.

Hiện nay, cả thôn Phja Khao đã trồng được 5 ha su su chủ yếu lấy ngọn để bán, hộ trồng nhiều nhất khoảng 2 ha. Trung bình sau khi trồng cây su su có thể cho cắt ngọn khoảng 10 năm mới cần trồng thay thế, ngọn su su thu hoạch chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, cứ 2-5 ngày là các hộ dân ở đây lại được cắt ngọn 1 lần. Quy trình cắt ngọn cũng được họ nghiên cứu kỹ và cho kinh nghiệm quý báu đó là chỉ cắt ngọn su su vào tầm 12 đến 1h đêm. Thời điểm này, rau tươi tốt và cũng là để phù hợp cho việc vận chuyển giao đến các điểm mua bán rau xanh. Theo các hộ dân thì thời điểm đầu buổi sáng ngọn su su sẽ rất tươi ngon khiến ai nhìn vào cũng muốn mua.

Bà Phạm Thị Dinh, thôn Phja Khao cho biết: gia đình bà đã trồng cây su su lấy ngọn đến nay được 10 năm, khoảng thời gian này đã cho gia đình bà kinh nghiệm trồng, chăm sóc và kỹ thuật cắt tỉa ngọn hiệu quả kinh tế cao. Theo ước tính với 02 ha diện tích trồng su su lấy ngọn, giá trung bình từ 8 – 10 nghìn đồng/kg, thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng, ( một năm được thu hoạch khoảng 7 tháng đạt trên 20 triệu đồng).

 Bà Phạm Thị Dinh, thôn Phja Khao thu hoạch ngọn su su để bán

 

Ngọn su su trên đỉnh núi Phja Khao không chỉ đã thêm vào các bữa ăn gia đình một món ngon, hấp dẫn mà hiệu quả kinh tế đem lại cũng rất cao. Có thể thấy, so với mô hình kinh tế khác, vốn đầu tư không nhiều, chỉ cần người dân chịu khó chăm sóc, bón phân theo quy trình là có thể được cắt ngọn thường xuyên. Theo tính toán mới nhất của UBND xã Bản Thi khi chuẩn bị cho việc thành lập tổ hợp tác xã trồng su su tại thôn Phia Khao, thì với 4,7 ha cây su su đang cho thu hoạch, thời gian tầm khoảng 100 ngày, các hộ dân đã thu được trên 15 tấn ngọn, thu nhập trên 150 triệu đồng. Điều khác biệt giữa thu hoạch ngọn su su với các loại cây rau khác là không phải mất công trồng lại nhiều lần, công chăm bón cũng không mất nhiều công sức chỉ khi vào mùa su su lụi lá, bỏ phân chuồng vào gốc sẽ khiến cây su su luôn tươi tốt, đến  mùa thu hoạch, cây su su cho ra ngọn liên tục, người dân chỉ cắt tỉa đem bán.

Thôn Phja Khao đã được công nhận thành lập tổ hợp tác trồng su su theo chương trình xây dựng nông thôn mới.  Xã Bản Thi đã hỗ trợ 20 triệu đồng để giúp bà con thuận lợi khi bước đầu tham gia tổ hợp tác. Thời gian tới, khi tổ hợp tác hoạt động ổn định, ngọn su su trên đỉnh Phja Khao sẽ có thể có mặt ở nhiều siêu thị khu vực phía bắc các tỉnh Bắc Kạn, Tuyên Quang và Thái Nguyên. Và đó đang là điều mong mỏi nhất của bà con nhân dân thôn Phja Khao – một thôn vùng cao của xã Bản Thi, họ mong muốn không chỉ dừng lại ở việc xóa đói giảm nghèo mà còn giàu lên từ loại cây trồng này.

Ông Ma Chí Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bản Thi cho biết thêm: việc hỗ trợ kinh phí , mở các lớp tập cho các hộ dân tham gia tổ hợp tác sẽ là điều kiện để nâng cao giá trị sản phẩm từ cây su su. Các hộ dân dân trồng sẽ có điều kiện để phát triển hơn loại rau này và thu nhập cao hơn.

Cây su su có nguồn gốc ở Ba ra xin, ở Việt nam được trồng ở vùng có khí hậu mát. Theo đông y lá và quả su su có tác dụng lợi tiểu, điều hòa tim mạch, chống viêm. Theo tây y có tác dụng chống bệnh thận rất hiệu quả. Theo y học hiện đại dùng để nghiên cứu để đánh tan sỏi thận và hỗ trợ điều trị xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Bà con nhân dân thôn Pja Khao đã góp phần tạo nên một loại rau sạch, có giá trị kinh tế vừa tác dụng tốt cho sức khỏe con người./. 

Bài trướcChợ Đồn tích cực phòng, trừ sâu bệnh cây trồng vụ mùa
Bài tiếp theoChị Dương Thị Lan làm kinh tế giỏi